Từ PoS đến dBFT: Đánh giá tóm tắt về các giao thức đồng thuận

Mặc dù các cộng đồng blockchain và tiền điện tử vẫn thống nhất xung quanh hệ tư tưởng của blockchain và tiềm năng thay đổi thế giới của nó, vẫn còn một vấn đề chứng tỏ là gây chia rẽ như một giao thức đồng thuận cứng. Mặc dù Proof-of-work (PoW) vẫn là giao thức được lựa chọn cho Bitcoin và nhiều người khác, cuộc tranh luận vẫn nổ ra về bằng chứng cổ phần (PoS), cùng với các giao thức đồng thuận mới nổi khác.

Bằng chứng công việc (PoW)

Phần lớn các giao thức đồng thuận và đứa con tinh thần của Satoshi,  giao thức bằng chứng liên quan đến các thợ mỏ khối giải quyết các câu đố mật mã phức tạp, nhờ đó họ nhận được phần thưởng dưới dạng tiền xu hoặc mã thông báo.

Ưu điểm

Là giao thức ban đầu, PoW đã chứng minh khả năng phục hồi chống lại các cuộc tấn công bên trong và bên ngoài.

Nhược điểm

PoW bị sa thải vì nhiều lý do. Nó rất tốn năng lượng, với một số ước tính đặt mức tiêu thụ năng lượng mạng Bitcoin ở  mức tương đương với 159 quốc gia . Các nhà phê bình về Bitcoin như Andrew Tayo đã chỉ ra rằng phần lớn năng lượng này bị lãng phí, vì cuối cùng chỉ có một người khai thác có thể khai thác từng khối, bất kể có bao nhiêu người tham gia vào cuộc đua để đến đó trước.

Bitcoin hiện được khai thác chủ yếu bằng ASIC, vì vậy việc khai thác bị chi phối bởi các hoạt động lớn  như Bitmain , có thể đủ khả năng cho phần cứng cần thiết để khai thác theo quy mô. Điều này tập trung sức mạnh khai thác vào tay số ít, khiến một số người trong cộng đồng gọi Bitcoin là tiền tệ tập trung. Mặc dù một số mã thông báo tiền điện tử  như Vertcoin cố gắng duy trì khả năng chống ASIC bằng cách thay đổi thuật toán thường xuyên, đó là một cuộc đua để vượt lên trên các nhà sản xuất ASIC.

Adoption

Bitcoin, Litecoin, Zcash và Ethereum Classic, trong số những người khác – PoW vẫn là giao thức đồng thuận phổ biến nhất.

Proof-of-stake (PoS)

PoS lần đầu tiên được hình thành như một cách để tránh các vấn đề nổi tiếng với PoW, chẳng hạn như tiêu thụ năng lượng. Trong mô hình PoS, những người nắm giữ tiền xu có thể đặt cược vào khả năng khối tiếp theo là khối chính xác. Nếu có, họ nhận được phần thưởng. Nếu ai đó đặt tiền trên một khối hóa ra có chứa các giao dịch gian lận, họ sẽ bị ‘phạt’ giá trị cổ phần của họ.

Ưu điểm

PoS tiêu thụ ít năng lượng hơn PoW. PoS cũng chủ động xử phạt không trung thực, răn đe hành vi gian lận giữa những người xác nhận.

Nhược điểm

Vì các nút xác nhận không đóng góp sức mạnh tính toán – được gọi là  vấn đề “không có gì liên quan” – có nguy cơ gia tăng các chuỗi khối PoS có thể thấy nhiều nhánh hơn trong PoW. Ngoài ra, PoS ủng hộ những người có nhiều tiền nhất, điều này cũng thúc đẩy sự tập trung vì những người nắm giữ giàu hơn có thể cổ phần nhiều hơn. Đối với PoS coin NXT, nó đã được chỉ ra làm thế nào một người nắm giữ có thể tăng dần cổ phần của họ đến mức họ sẽ sở hữu hơn 90% tiền xu.

Adoption

Các dự án sử dụng thuật toán PoS thuần túy là Reddcoin, Decred và NavCoin. Các vấn đề với thuật toán PoW là những gì đã khiến Ethereum rời khỏi PoW thuần túy và  áp dụng Casper, một phép lai PoW / PoS.

PoW so với PoS

Do sự thống trị thị trường của Bitcoin và Ethereum, cuộc tranh luận xung quanh các giao thức đồng thuận dường như thường tập trung vào PoW và PoS. Trên thực tế, họ chia sẻ các vấn đề tương tự, như được chỉ ra bởi Jordan Earls, đồng sáng lập và nhà phát triển chính tại  Qtum :

“Sự phân đôi thực sự trong diễn ngôn của các thuật toán khai thác dường như xuất phát từ toàn bộ cuộc tranh luận về tập trung và phi tập trung hơn là nếu chúng ta nên chọn PoS hay PoW. Sự kháng cự của ASIC đã được chứng minh là như đã nêu, chỉ chống lại. Tập trung vào khai thác, dẫn đến một số mạng PoW thay đổi thuật toán khai thác định kỳ để đánh bại điều này. Trong các mạng PoS, trường hợp tương tự, trong đó một số mạng chọn cơ chế đồng thuận có giới hạn công nghệ về số lượng trình xác nhận, hy vọng sẽ cung cấp thông lượng giao dịch lớn hơn. “

Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng đây không phải là sự phân đôi nghiêm ngặt – PoW và PoS không phải là mô hình đồng thuận duy nhất. Vì vậy, một số tùy chọn khác là gì?

PoS được ủy quyền (dPoS)

Đại biểu PoS được phát minh bởi Daniel Larimer, đồng sáng lập Steem và CTO của EOS, cả hai đều sử dụng dPoS. Tại đây, mạng bầu chọn cho ‘Nhân chứng’, người đạt được sự đồng thuận để thêm khối tiếp theo. Tương tự như mô hình PoS tiêu chuẩn, trọng số bỏ phiếu của những người tham gia mạng được xác định bởi số lượng mã thông báo mạng mà họ nắm giữ.

Ưu điểm

dPoS làm tăng độ trễ, vì ít bên tham gia đồng thuận tăng tốc quá trình ra quyết định. Bằng cách tránh sử dụng ASIC, nó thúc đẩy sự phân cấp – nhưng với một số cảnh báo, như được nêu dưới đây.

Nhược điểm

Việc sử dụng ‘Nhân chứng’ có nghĩa là không bao giờ đạt được sự phân cấp hoàn toàn. Hãy xem xét sự khác biệt giữa một nền dân chủ đầy đủ – tất cả các công dân bỏ phiếu về tất cả các vấn đề – và một nền dân chủ đại diện, nơi các đại biểu được bầu để phát biểu thay mặt cho cử tri.

Vitalik Buterin  đã viết một bài chỉ trích về dPOS, mô tả làm thế nào giao thức đồng thuận này có thể dẫn đến sự đa nguyên, với các cử tri có ảnh hưởng tạo thành các nhóm cuối cùng có thể kết thúc trong một cuộc tấn công độc hại. Larimer đã phản ứng trong phòng thủ sắc bén bằng bài đăng trên blog của riêng mình có tiêu đề là Giới hạn của quản trị kinh tế tiền điện tử:

Vital Vitalik đang tìm kiếm một hộp đen kinh tế tiền điện tử giả định rằng bạn không thể dựa vào việc bỏ phiếu cho dù bằng cổ phần (dân chủ) hay bởi cá nhân (dân chủ)

Larimer kết luận với quan điểm của mình rằng sự đồng thuận là vai trò của mạng và mỗi cộng đồng có thể có định nghĩa riêng về “đúng và sai”, chỉ có thể được đo lường bằng một cuộc thăm dò ý kiến ​​chủ quan của các thành viên cộng đồng.

Adoption

dPoS được sử dụng trong tất cả các dự án của Dan Larimer – cụ thể là BitShares, Steem và EOS.

Bằng chứng chuyển nhượng (PoA)

Tương tự như dPoS, mô hình Proof-of-gán thiết lập một số nút đáng tin cậy trong mạng, nhưng chỉ những nút đó lưu trữ toàn bộ sổ cái. Bằng cách cho phép những người đóng góp mạng khác tham gia mà không cần lưu trữ sổ cái, mô hình bằng chứng cho phép mọi thiết bị hỗ trợ mạng hoạt động trên Internet of Things (IoT) để khai thác mã thông báo. Được gọi là “khai thác vi mô”, quá trình này cho phép các thiết bị gia dụng được kết nối internet đóng góp vào sức mạnh tính toán của mạng blockchain.

Ưu

Bằng cách khai thác sức mạnh tính toán của một mạng lưới máy móc lớn hơn, PoA có thể xử lý tốc độ giao dịch nhanh hơn với mức tiêu thụ năng lượng giảm nhiều.

Nhược điểm

PoA vẫn còn trong giai đoạn trứng nước và cần chứng minh khả năng phục hồi của mình thông qua các giai đoạn đầu cho đến khi việc áp dụng mạng đạt được lực kéo.

Adoption

Bằng chứng chuyển nhượng được phát triển bởi  IOTW , một dự án blockchain nhằm mục đích đưa bất kỳ thiết bị kết nối internet nào vào mạng blockchain. Fred Leung, người sáng lập và CEO của IOTW, giải thích:

“Mục tiêu cuối cùng ở đây, để tạo ra việc áp dụng blockchain hàng loạt, là đưa blockchain vào mọi hộ gia đình. PoA và micro-mining sẽ cho phép mọi thiết bị được kết nối khai thác mà không cần thêm chi phí phần cứng. Mọi người thường sẽ nhận được phần thưởng blockchain và vì vậy họ sẽ tìm hiểu về blockchain và tiền điện tử. PoA sử dụng rất ít năng lượng, vì nó không cần tính toán bằng chứng công việc. Khai thác vi mô, với giao thức chứng kiến, sẽ cho phép [một] số lượng ít hơn các sổ cái có cùng số [của] các nút xác minh.

Delegated Byzantine Fault Tolerance (dBFT)

Byzantine Fault Tolerance được phát triển bởi nhóm  NEO để khắc phục  vấn đề về tướng Byzantine. Hệ thống này bao gồm các nút, đại biểu (người có thể phê duyệt các khối) và một diễn giả (người đề xuất khối tiếp theo). Các kịch bản khác nhau minh họa cách giao thức dBFT đủ mạnh để bảo vệ chống lại các tác nhân độc hại trong mạng.

Ưu điểm

Malcolm Lerider, người quản lý R & D cao cấp tại NEO đã nói điều này về giao thức dBFT:

“dBFT được phát minh bởi NEO [trước đây gọi là Antshares] và đã được chứng minh là hoạt động tốt. Đây là thuật toán đồng thuận được phát triển với độ chính xác hoàn hảo, có nghĩa là tất cả các giao dịch đều hoàn thành 100% sau lần xác nhận đầu tiên. Blockchain không thể rẽ nhánh với dBFT và cao các giao dịch có giá trị là không đáng kể và được thực hiện nhanh hơn nhiều. Nó được xây dựng với các trường hợp sử dụng theo quy định và kinh doanh.

Nhược điểm

Vitalik  đưa ra quan điểm rằng 100% tài chính luôn có xác suất, ít nhất là về mặt triết học. Tuy nhiên, blockchain NEO vẫn chưa chịu bất kỳ sự đảo ngược giao dịch nào mâu thuẫn với tuyên bố rằng thuật toán của nó mang lại sự hoàn hảo.

Adoption

dBFT được NEO sử dụng.

Blockchain, như một công nghệ, vẫn còn rất nhiều đang được phát triển. Do đó, một hậu quả tự nhiên là vấn đề của giao thức đồng thuận ‘đúng’ vẫn đang được tranh luận. Nhiều trong số những cân nhắc quan trọng – như mức độ phân cấp – đi vào cốt lõi của tinh thần của blockchain như một công nghệ. Ít nhất cho đến nay, không có sự đồng thuận về giao thức đồng thuận đúng.

Nikolai là một nhà phân tích tài chính và nhà giao dịch chuyên nghiệp viết cho Forbes, The Next Web và Investing.com. Có trụ sở tại Israel, ông đã giao dịch nhiều thị trường và giáo dục các thương nhân như một giáo viên và một người cố vấn. Nikolai có nhiều kinh nghiệm trong phân tích thị trường chứng khoán, nghiên cứu đầu tư và các tài sản khác nhau như tiền điện tử, FX, hàng hóa, chứng khoán và trái phiếu.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: