Thuật toán đồng thuận C2P mang lại những thay đổi cho ngành công nghiệp blockchain như thế nào

Các thuật toán đồng thuận cho phép xác thực công bằng và minh bạch các giao dịch blockchain. Về cơ bản, họ có thể nói “có” hoặc “không” liên quan đến hiệu lực của một giao dịch và cho bạn biết nếu nó đã được xử lý.
Các thuật toán này là một phần cơ bản của mọi khả năng blockchain, để xác minh an toàn từng mục nhập giao dịch. Có vô số thuật toán đồng thuận tồn tại ngày nay, nhưng mỗi thuật toán đi kèm với các lỗ hổng và lỗ hổng riêng. Cho dù đó là một vấn đề với khả năng mở rộng, bảo mật hoặc hiệu quả, vẫn chưa có một thuật toán đồng thuận nào đủ sức chịu đựng các điều kiện luôn thay đổi của thị trường blockchain.

Hãy cùng xem qua một số thuật toán đồng thuận nổi tiếng hiện đang được sử dụng bởi các công ty blockchain trên toàn thế giới.

Proof-of-work (PoW)

PoW đã trở nên nổi tiếng khi cơ chế đồng thuận được sử dụng để xác thực các giao dịch trên blockchain Bitcoin. Thuật toán sử dụng các công cụ khai thác trên mạng Cameron để giải quyết các vấn đề toán học mật mã phức tạp để xác thực các giao dịch. Sau khi xác thực thành công và xác minh giao dịch tiếp theo, người khai thác sẽ nhận được tiền điện tử, hay còn gọi là “phần thưởng khối.”

PoW rất tốn tài nguyên và đòi hỏi một lượng lớn năng lượng tính toán và điện. Thật không may, các giải pháp blockchain dựa trên PoW có khả năng dễ bị tấn công 51%, nghĩa là nếu một người dùng nắm giữ phần lớn sức mạnh tính toán trên mạng, họ có thể kiểm soát toàn bộ blockchain một cách hiệu quả.

Proof-of-stake (PoS)

PoS, mặt khác, được thiết kế để chống lại chi phí tài nguyên cắt cổ liên quan đến khai thác tiền điện tử. Với PoS, các giao dịch được xác thực thông qua đặt cược, có nghĩa là những người tham gia có thể đặt cược tiền điện tử của họ chống lại tính hợp pháp của giao dịch và do đó thế chấp cổ phần của họ để đảm bảo xác minh chính xác giao dịch. Bạn đặt cược càng nhiều, bạn càng nhận được nhiều tiền.

Trái ngược với việc nhận phần thưởng khối, những người tham gia PoS nhận được phí giao dịch. PoS chỉ yêu cầu kết nối internet và máy tính, loại bỏ nhu cầu khai thác sử dụng nhiều năng lượng.

Delegated Proof-of-stake (DPoS)

Một hình thức thuật toán đồng thuận dân chủ hơn đã xuất hiện dưới dạng DPoS. Được phát minh bởi Dan Larimer (người đứng sau EOS, BitShares và Steemit), cơ chế đồng thuận này cực kỳ an toàn, phi tập trung và có thể xử lý số lượng giao dịch lớn hơn mỗi giây so với các đối tác đáng chú ý của nó.

DPoS dựa vào các nhân chứng của người dùng để xác nhận các giao dịch. Mỗi cộng đồng DPoS cụ thể chỉ định nhân chứng bằng phương thức bỏ phiếu và nhân chứng có thể được xóa hoặc thêm bất cứ lúc nào thông qua quy trình bỏ phiếu này. Sức mạnh bỏ phiếu của nhân chứng được xác định bởi số lượng mã thông báo được giữ. Do đó, một nhân chứng có số lượng mã thông báo lớn hơn có nhiều phiếu hơn một nhân chứng có số lượng nhỏ hơn. Trong khi các nhân chứng được trả thù lao về mặt tài chính để bỏ phiếu cho một giao dịch, có sự cạnh tranh gay gắt để trở thành nhân chứng, và không phải ai cũng thực hiện việc cắt giảm.

Hơn nữa, vẫn còn một mối đe dọa lớn đối với tính bảo mật của việc cung cấp các thuật toán đồng thuận hiện nay đó là  Điện toán lượng tử.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của một thuật toán mới có thể là câu trả lời cho vấn đề này.

Command Chain Protocol (C2P) – một chương mới trong bảo mật blockchain

Cơ chế đồng thuận duy nhất được phát triển bởi nhóm Dự án ILCoin gần đây đã quay trở lại thị trường sau khi cập nhật mã nguồn. Thuật toán hoạt động thông qua ba loại nút khác nhau:

  1. Nút thông thường: Đồng bộ hóa với mạng và tạo ví.
  2. Trình xác thực nút: Xác thực các giao dịch.
  3. Master Node: Theo dõi xác nhận và ký bằng chữ ký số.
    Những chữ ký này đều được kết nối và duy trì năng động theo thời gian. Để xác thực một giao dịch, Master Node phải ký vào khối mới.

Tiền ILCoin của dự án không bị đánh cắp. Giao thức sử dụng một cơ chế chặn đơn giản để ngăn chặn một cuộc tấn công độc hại. Về cơ bản, các nút chỉ có quyền truy cập vào danh sách các địa chỉ ví. Và sẽ bị chặn nếu một cá nhân độc hại cố gắng giao dịch với một địa chỉ bị chặn, giao dịch sẽ tự động bị từ chối.

Chứng minh tài sản kỹ thuật số của bạn trong tương lai với thuật toán C2P của IlCoin

ILCOIN’S C2P mang lại một blockchain kháng lượng tử hoàn toàn và được thiết kế theo cách khiến nó không thể chấp nhận được cuộc tấn công 51% của bên thứ ba, giúp nó vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh.

Trong khi một số dự án blockchain nổi tiếng hơn tiếp tục dựa vào PoW, PoS và DPoS làm thuật toán đồng thuận của họ, ILCOIN’S C2P có thể sớm thay đổi toàn bộ bối cảnh thị trường blockchain.

Để tìm hiểu thêm về IlCoin và cập nhật các danh sách phát triển và trao đổi mới, bạn có thể xem trang web của công ty hoặc tham gia cộng đồng Telegram của nó.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: