Blockchain Trilemma Bộ 3 bất khả thi của các Blockchain hiện tại, vấn đề đã được giải quyết

Đối với nhiều chuyên gia công nghệ tại các ngân hàng, công dụng tiềm năng có giá trị nhất của Blockchain không phải là những khoảng thanh toán nhỏ mà là những khoảng rất lớn, chiếm đa số trọng lượng tiền di chuyển giữa các ngân hàng mỗi ngày. Ví dụ như trong kinh doanh chứng khoán, quy trình đặt và khớp lệnh dài dòng khiến tiền và cổ phiếu  đều bị đóng băng trong ba ngày. Với gia trị lớn như vậy, lượng tiền  trong quá trình di chuyển dù chỉ kéo dài vài ngày cũng mang lại những khoảng chi phí và rủi ro đáng kể. Kết quả là, nhiều ngân hàng bắt đầu nghiên cứu cách vận dụng công nghệ Blockchain để thực hiện các loại vận chuyển lớn này một cách nhanh chóng và an toàn.  Đối với nhiều ngân hàng, trở ngại lớn nhất là tính không đáng tin cậy cổ hữu của Blockchain Bitcoin, vốn được vận hành bởi hàng nghìn máy tính không được kiểm tra trên khắp thế giới, và tất cả có thể ngừng hỗ trợ Blockchain bất cứ lúc nào. Điều này làm nảy sinh mong muốn tìm cách xây dựng các Blockchain độc lập với Bitcoin. FED đã tổ chức các đội ngũ nội bộ riêng để nghiên cứu cách khai thác công nghệ Blockchain và thậm chí là cả Bitcoin.

Nhiều người trong cộng đồng bitcoin hiện tại nhạo báng ý tưởng tách khái niệm blockchain khỏi tiền tệ. Theo cách nhìn của họ, động lực khuyến khích người dùng tham gia và cung cấp năng lượng cho blockchain chính là yếu tố tiền tệ và quá trình đào tiền. Do blockchain có thể bị điều khiển và phá hủy nếu nếu một kẻ tấn công kiểm soát hơn 51% công suất tính toán mạng lưới, nên sự an toàn của blockchain tỉ lệ thuận với công suất tính toán được gắn vào mạng lưới. Một blockchain do vài chục ngân hàng vận hành sẽ dễ bị áp đảo hơn nhiều so với mạng bitcoin, vốn lúc này đang sở hữu lượng công suất tính toán thô nhiều hơn so với tất cả các siêu máy tính lớn kết hợp lại.

Bộ ba bất khả thi mà các Blockchain gặp phải bao gồm khả năng mở rộng (Scalability), vấn đề an ninh (Security) và tính phi tập trung (Decentralization)

Trong kinh tế học, có bộ ba bất khả thi cho rằng không thể thực hiện được cùng một lúc đồng thời ba chính sách gồm: chế độ tỷ giá hối đoái cố định, chính sách tiền tệ độc lập để ổn định giá cả và tự do lưu chuyển vốn. Chỉ có thể thực hiện hai trong ba chính sách này mà thôi. Thuật ngữ này dùng để chỉ tính dễ đổ vỡ của một quốc giá cố tình thi hành ba chính sách này cùng một lúc.

Còn trong Blockchain, cũng có một bộ ba bất khả thi như vậy bao gồm khả năng mở rộng (Scalability), vấn đề an ninh (Security) và tính phi tập trung (Decentralization). Một Blockchain chỉ thực hiện được 2 trong 3 tính năng này mà thôi.

Có những ví dụ thực tế của bộ ba bất khả thi này. Khi phí giao dịch trung bình đối với bitcoin tăng lên đều đặn sẽ xuất hiện các nghi vấn liên quan đến khả năng mở rộng của Bitcoin.

Tương tự như vậy, các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum đã được đặt ra rất rõ ràng khi CryptoKitties (game xây dựng dựa trên nền tảng blockchain của Ethereum) làm chậm toàn bộ mạng Ethereum. Khả năng mở rộng, trong bối cảnh kiến trúc hệ thống blockchain hiện tại, được xem xét song song với các ý tưởng về việc phân cấp và nâng cấp an ninh.

Phi tập trung hay phân cấp (Decentralization) là một thuộc tính luôn cần có ở các Blockchain hiện tại. Phân cấp có thể kiểm duyệt và cho phép bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào một hệ sinh thái phi tập trung mà không gây ảnh hưởng đến hệ thống.

Khả năng mở rộng (Scalability) liên quan đến khả năng xử lý giao dịch trên bất kỳ mạng cụ thể nào. Nếu public blockchain (như Bitcoin và Ethereum) không giới hạn đối tượng và số người sử dụng, thì hệ thống nhất định phải được thiết lập khả năng xử lý tình huống nền tảng có hàng triệu người dùng internet tham gia.

Vấn đề an ninh (Security) liên quan đến việc đảm bảo sự an toàn cho hệ thống. Sức đề kháng trung bình tối thiểu của các Blockchain cần đạt được là phải chống lại được các cuộc tấn công như tấn công Sybil, tấn công DDoS, tấn công quá bán v.v

Hiện tại, các blockchain như Bitcoin và Ethereum được nâng cấp thiết kế tập trung vào vấn đề phân cấp và bảo mật. Mặt khác, cả hai blockchain đều có thời gian xử lý giao dịch cực kỳ chậm do tất cả các nút trên các blockchain tương ứng phải đạt được sự đồng thuận trước khi giao dịch có thể được xử lý. Chính bởi cả hai vấn đề này nên đã gây ra ảnh hưởng về mặt chi phí cho việc nâng cấp khả năng mở rộng của hệ thống.

Ethereum có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây, trong khi Bitcoin chỉ có thể xử lý khoảng 7 giao dịch mỗi giây (đây là con số tối đa). Tuy nhiên, cả hai con số này đều nhỏ hơn rất nhiều so với dịch vụ thanh toán VISA với khả năng xử lý tới 24.000 giao dịch mỗi giây. Thậm chí ngay cả những đề xuất để giải quyết khả năng mở rộng của blockchain cũng một lần nữa lại trở nên bế tắc, tiến thoái lưỡng nan.

Vậy thì đâu là giải pháp cho Blockchain tương lai và để ứng dụng vào thực tế

Giao thức chuỗi lệnh mới (C2P) tăng giới hạn kích thước khối lên 25MB

Một đối thủ cạnh tranh mới bước vào cuộc đua giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin đó là ILCOIN, một giải pháp thay thế hiện đại cho Bitcoin bằng cách sử dụng mã hóa SHA-256, – ​​đã phát triển một giao thức duy nhất được gọi là – giao thức chuỗi lệnh  C2P– để cải thiện giới hạn kích thước khối 1 MB của Bitcoin. Theo thiết kế, khai thác ILCOIN được tập trung để giữ cho blockchain được kiểm soát chặt chẽ và bảo vệ tất cả các sản phẩm và dịch vụ, cũng như người dùng của nó.

C2P hoạt động trên ba lớp, ở mỗi lớp có 1 tường lửa và nó có ba loại nút. Đầu tiên, nó đồng bộ hóa với mạng thông qua nút bình thường sau đó nó tạo ví, xác thực giao dịch, theo dõi các xác thực và phát hành chữ ký số. Để ngăn chặn các cuộc tấn công 51% từ bên thứ ba, ILCOIN tận dụng cơ chế chặn được cung cấp bởi một blockchain kháng lượng tử.

Như đã đề cập trong whitepaper ILCOIN, Vì chúng tôi kiểm soát mạng của ILCOIN, chúng tôi chỉ cần điều chỉnh nó theo nhu cầu của chúng tôi. Từ 170.000 TX mỗi khối, chúng tôi có thể xử lý 15 triệu giao dịch mỗi ngày hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào các khối chúng tôi khai thác. Hiện tại, Bitcoin có thể xử lý 375 nghìn giao dịch mỗi ngày.

Với giao thức C2P được áp dụng, ILCOIN đã tăng giới hạn kích thước khối lên 25MB, giải quyết vấn đề SegWit và tiến lên một bước để nhân rộng loại Blockchain SHA-256 lên đến mức chưa từng thấy. Theo Giám đốc điều hành của ILCOIN, Norbert Goffa, “Cryptocurrency cần công nghệ bền vững, dự án ILCOIN kết hợp tốt nhất Bitcoin với các công nghệ độc quyền của riêng mình để đưa ra loại tiền điện tử thế hệ tiếp theo”.

Blockchain Trilemma Bộ 3 bất khả thi của các Blockchain hiện tại, vấn đề đã được giải quyết với Blockchain của ILCOIN.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: