Cách trở thành nhà phát triển Blockchain

Blockchain là một chuỗi được ghi dấu thời gian của một bản ghi dữ liệu vĩnh viễn được quản lý bởi một cụm máy tính không thuộc sở hữu của một thực thể hoặc cơ quan trung ương. Vì nó là một sổ cái bất biến và chia sẻ. Thông tin trong đó được công khai và mở cho tất cả mọi người. Mỗi khối dữ liệu này được bảo mật và ràng buộc lẫn nhau bằng cách sử dụng các nguyên tắc mã hóa (chuỗi i.e).

Trong Thập kỷ vừa qua là thời điểm tuyệt vời để phát triển các công nghệ phi tập trung này, nhưng Blockchain có ánh đèn sân khấu sau khi Satoshi Nakamoto đưa Bitcoin vào cuộc sống.

Blockchain đã cách mạng hóa nhiều khái niệm như tạo ra bản sắc kỹ thuật số, giám sát chuỗi cung ứng, theo dõi trang sức, v.v … Những gã khổng lồ công nghệ như IBM và Samsung đang hợp tác chặt chẽ với Blockchain, vì nó có thể mang lại làn sóng đổi mới công nghệ tiếp theo.

Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu công nghệ này phát triển trong tương lai. Theo Linkedin, phát triển Blockchain là một trong những công việc mới nổi nhất năm 2018 với mức tăng trưởng gấp 33 lần dự kiến.

5 điều bạn nên học để trở thành nhà phát triển Blockchain

1. Cấu trúc dữ liệu

Điều đầu tiên cần có để trở thành nhà phát triển Blockchain là sự hiểu biết vững chắc về cấu trúc dữ liệu. Blockchain khá phức tạp. Bạn có thể chỉ phải đối phó với các bảng cho đến bây giờ. Nhưng ở đây, sổ cái phân tán giống như một mạng lưới các cơ sở dữ liệu được nhân rộng lưu trữ thông tin theo khối. Các khối này thậm chí được bảo mật bằng các kỹ thuật mã hóa mạnh để đảm bảo tính toàn vẹn của chúng bất cứ khi nào một khối mới được thêm vào.

Do đó, bạn cần có kiến thức phù hợp về cấu trúc dữ liệu như danh sách được liên kết, cây tìm kiếm nhị phân, bản đồ băm, đồ thị, v.v. Sẽ tốt hơn nếu bạn học cấu trúc dữ liệu cùng với các ngôn ngữ yêu thích của bạn như Python, Java, C ++, v.v. .

2. Hệ thống phân tán và mạng

Công nghệ chuỗi khối được cung cấp bởi các máy tính được kết nối. Vì vậy, sự hiểu biết về sổ cái phân tán, mạng ngang hàng, cấu trúc liên kết và định tuyến là rất quan trọng.

Blockchain sử dụng một thứ gọi là sự đồng thuận chịu lỗi của Byzantine để ghi lại liền mạch và trao đổi thông tin giữa các thiết bị. Nó giống như một tính năng bảo mật quan trọng của Blockchain. Cuối cùng, bạn không cần phải biết tất cả mọi thứ, sự hiểu biết về các hệ thống phân tán là đủ tốt.

3. Mật mã học

Mật mã học là những gì làm cho tiền điện tử hoạt động. Nó là nền tảng của Blockchain. Lấy ví dụ về Bitcoin, nó sử dụng mật mã khóa công khai để tạo chữ ký số và hàm băm. Nếu bạn muốn trở thành nhà phát triển Blockchain, bạn phải mạnh về Toán học.

Sau đó, tìm hiểu về mã hóa được xác thực, tính toàn vẹn của thông điệp, mật mã khối và hàm băm. Đây là một số tính năng quan trọng của mật mã Blockchain. Cuối cùng, nó không yêu cầu kiến thức về toán học nhưng bạn cũng nên học RSA (Rivest–Shamir–Adleman) and ECDSA (elliptic curve cryptography).

4. Cryptonomics

Như bạn đã biết, tiền điện tử không có bất kỳ ngân hàng tập trung nào để giám sát việc cung cấp tiền hoặc xác minh các giao dịch. Vì vậy, để kiểm tra các công ty tiền điện tử, điều quan trọng là phải hiểu được tính kinh tế xung quanh họ.

Đầu tiên, bạn sẽ cần hiểu lý thuyết trò chơi, định giá tiền tệ và các chính sách tiền tệ khác nhau của tiền điện tử. Bạn có thể tham khảo các cuốn sách như The Business Blockchain: Promise, Practice and Application of Next Internet Technology, Blockchain: Blueprint for New Economy, v.v.

5. Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một chương trình chạy trên blockchain sau khi giao dịch hoàn tất. Không giống như các hệ thống tư pháp khác, có rất nhiều luật sư cần giám sát một giao dịch. Hợp đồng thông minh được thực thi tự động và vô tư để tăng cường khả năng của blockchain.

Thực tế là hiện tại không có nhiều nhà phát triển biết hoặc có thể kiểm toán hợp đồng thông minh một cách hợp lý. Khi hợp đồng thông minh trở nên phức tạp hơn, bạn cần nhận thức theo mọi cách có thể để hợp đồng thông minh được thực thi và hoạt động như mong đợi.

Kết thúc

Đó là tất cả cho bài viết này. Tôi hy vọng bây giờ bạn có một ý tưởng rõ ràng về những điều bạn cần biết để trở thành nhà phát triển Blockchain. Chỉ cần nhớ một công nghệ khá mới và không có các diễn đàn hỗ trợ. Bạn phải bắt đầu học, hỏi các truy vấn, xóa sự nhầm lẫn của bạn và dành nhiều thời gian hơn cho thực hành. Nhưng nếu bạn bắt đầu học ngày hôm nay, bạn chắc chắn sẽ trở thành một nhà phát triển Blockchain lành nghề trong tương lai và cũng có thể nắm bắt những cơ hội tốt.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: