Điện toán lượng tử: Nó có phải là sự kết thúc của blockchain không?

Các chuyên gia đang đề xuất, điện toán lượng tử có thể khiến blockchain trở nên lỗi thời. Khi những gã khổng lồ công nghệ như Google và IBM đang thể hiện sự quan tâm đến điện toán lượng tử, mối nguy hiểm là điều hiển nhiên. Theo MIT Technology Review, loại máy tính này có thể hack mật mã băm bảo mật toàn bộ blockchain và trên internet nói chung.
Điều này sẽ cho thấy máy tính lượng tử có thể hoàn thành các giao dịch gian lận và đánh cắp tiền xu. Với sức mạnh theo cấp số nhân, máy tính lượng tử đe dọa bảo mật tương lai của blockchain.

Điểm yếu của bảo mật Blockchain

Blockchain bao gồm các nút được mã hóa đang kết nối trên một chuỗi, điều này hiện khiến cho việc hack gần như không thể xảy ra. Thứ tự của các mục tuân thủ theo giao thức blockchain, làm cho nó chống giả mạo.

Để hack thành công một blockchain, bạn sẽ cần thay đổi cả khối được nhắm mục tiêu và tất cả các khối được kết nối. Blockchains được đồng bộ hóa trong một mạng ngang hàng. Trong loại hệ thống này, không có điểm trung tâm nào cho tin tặc xâm nhập. Để một hacker có cơ hội xâm nhập vào mạng, họ sẽ cần phải đồng thời thay đổi ít nhất 51% mạng lưới blockchain.

Việc thay đổi một nửa blockchain dường như là không thể, nhưng sức mạnh của máy tính lượng tử có thể dễ dàng phá vỡ hệ thống.

Một kết xuất trừu tượng của một máy tính lượng tử

Điện toán lượng tử, không giống như điện toán truyền thống, sử dụng các yếu tố và hàm mũ trong thuật toán. Sự đổi mới của máy tính lượng tử dựa trên việc sử dụng qubit thay vì bit.

Qubit là gì?

Qubits là các bit lượng tử. Một bit là phép đo lượng dữ liệu nhỏ nhất trên máy tính. Điện toán lượng tử được thực hiện ở mức độ nhỏ hơn so với máy tính thông thường. Các qubit nhỏ hơn (phát âm như Q – bit) cho phép sử dụng thuật toán lượng tử. Các thuật toán lượng tử sử dụng các chuỗi nửa bit, có thể tính toán các nhị phân, 0 và một, đồng thời.

Các thuật toán lượng tử sử dụng các chuỗi nửa bit, có thể tính toán các nhị phân, 0 và  1, đồng thời.

Vậy, chúng ta đang làm gì về nó?

Khi chủ đề về điện toán lượng tử đang trở nên nóng hổi, nhiều nhóm đã bắt đầu làm việc này để bảo vệ tương lai của blockchain và internet nói chung.

Một trong những công nghệ bảo mật được thiết kế cho Blockchain đã bắt đầu phát triển. Giờ đây, công nghệ này đã nhận được chứng nhận đầu tiên cho giao thức bảo mật C2P hoành tráng từ một Đối tác Palo Alto Networks, chuyên gia an ninh mạng nổi tiếng thế giới.

Giao thức C2P sử dụng một thiết bị chặn đơn giản để ngăn chặn mọi cuộc tấn công độc hại. C2P của ILCoin mang lại một blockchain miễn dịch với máy tính lượng tử và chống tấn công hoàn toàn.Giao thức chuỗi lệnh C2P của ILCOIN chống lại tất cả các Hash Power tấn công nó, và nó kháng hoàn toàn máy tính lượng tử

Blockchains cá nhân

Một lựa chọn khác là bắt đầu sử dụng blockchains cá nhân. Các blockchains riêng, như tên gọi của chúng, khác với các blockchains cộng đồng ở chỗ các quyền truy cập được kiểm soát chặt chẽ. Người tham gia phải được mời tham gia và cần được xác thực bởi người tạo mạng hoặc giao thức mà người tạo mạng đã đặt.

Điều này sẽ ngăn máy tính lượng tử xác định khóa riêng từ khóa chung vì không thể truy cập khóa chung. Tuy nhiên, các blockchain riêng không được phân cấp và phân phối theo cách tương tự như blockchain công khai. Các chuỗi tư nhân có thể sử dụng các cấu trúc cấp, từ đó tạo ra cơ hội cho các phe phái và chính quyền tập trung. Đối với nhiều người, điều này vi phạm nền tảng triết học của tiền điện tử và công nghệ blockchain.

Tổng Quan

Chỉ có thời gian mới cho biết những nỗ lực hiện tại có đủ để tạo ra bảo mật thực sự trên blockchain hay không. Nhưng ít nhất trong vài năm tới, blockchain của bạn vẫn tương đối an toàn.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked (required)