Tiền có thể khai thác so với tiền không thể khai thác trong tiền điện tử – Tất cả những gì bạn cần biết

Điều mang tính cách mạng về tiền điện tử là cách tạo ra tiền và cách thức thực hiện các giao dịch. Phân cấp là ý tưởng cốt lõi đặt tiền điện tử ngoài tiền fiat truyền thống. Không có thực thể trung tâm có thể kiểm soát hệ thống. Tiền xu được tạo ra thông qua quá trình gọi là khai thác và tất cả các giao dịch được xác minh bởi những người khai thác trên toàn thế giới. Hoàn toàn phi tập trung ngay. Nhưng những gì về tiền điện tử không thể khai thác đó có số lượng lớn hơn?

Trước tiên, hãy xem khai thác là gì và chúng phục vụ mục đích gì trong tiền điện tử. :

Khai thác mỏ (Mining)

Khai thác là một quá trình trong đó một cá nhân hoặc một nhóm thợ mỏ (doanh nghiệp) sử dụng các máy tính mạnh mẽ chạy đua với nhau để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Câu đố toán học tính toán này là Proof of Work mà các nhà khai thác phải giải để giữ cho mạng blockchain được an toàn và phi tập trung. Nó là một mã hóa bảo mật và là một quá trình liên tục mà máy chủ có hai mục đích cho mạng tiền điện tử.
1. Xác minh giao dịch trên mạng blockchain và
2. Tạo tiền mới vào lưu thông mà một người khai thác nhận được để xác thực thành công mỗi khối giao dịch mới. Vì rất nhiều máy tính tham gia khai thác, mạng trở nên phi tập trung hơn và nó trở nên rất khó tấn công.

Tất cả mô hình Proof of Work người dùng có thể khai thác và Bitcoin là người tiên phong trong ngành. Có gần 1000 đồng tiền điện tử sử dụng Proof of Work là có thể khai thác trong không gian tiền điện tử.

Bitcoin, ILCoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin, Monero, Dash, Ethereum Classic, Zcash, Dogecoin và Ravencoin là một ví dụ phổ biến về các đồng tiền có thể khai thác. 

Trong khi Ripple, EOS, Stellar, Tezos, NEO, NEM, Onology, Wechain, Waves, QTUM, LISK và NANO là một số ví dụ phổ biến về các đồng tiền không thể khai thác. Chúng không thực sự là mã thông báo (Token) mà là những đồng tiền không thể khai thác.

Được rồi, vậy đồng tiền có thể khai thác và không thể khai thác thực sự có ý nghĩa gì trong tiền điện tử?

Tiền có thể khai thác và không thể khai thác

Tất cả các loại tiền điện tử thuộc một trong hai loại có thể khai thác hoặc không thể khai thác. Tất cả phụ thuộc vào phạm vi của nền tảng và cách người tạo tiền muốn tạo ra đồng tiền của mình.

Tiền có thể khai thác

Vì thuật ngữ này ngụ ý đồng tiền có thể khai thác có nghĩa là đồng tiền được mua (khai thác) thông qua quá trình gọi là khai thác. Những đồng tiền này được tạo ra và được thưởng (phần thưởng khối) cho người khai thác đã xác minh thành công các giao dịch trên mạng và thêm nó vào khối mới được tạo trên blockchain.

Tiền không thể khai thác

Một lần nữa như thuật ngữ cho thấy đây là những đồng tiền không thể khai thác. Ở đây người dùng không thể khai thác hoặc tạo tiền mới bằng sức mạnh máy tính của họ. Vì vậy, những gì đồng tiền không thể khai thác thực sự có nghĩa là các đồng tiền đã được lưu hành và người dùng chỉ có thể có được những đồng tiền này bằng cách mua từ trao đổi hoặc thông qua các phương tiện khác. Trong các loại tiền điện tử này, đồng tiền không thể được tạo ra hoặc chúng được tạo ra nhưng không có bất kỳ thiết bị khai thác nào. Được rồi, vậy tất cả các đồng tiền mới đến từ đâu?

Làm thế nào là tiền được tạo ra trong tiền điện tử không thể khai thác?

Như chúng tôi đã nói có hai loại tiền không thể khai thác

1. Tiền xu đã được phát hành hoàn toàn cho công chúng và nguồn cung của chúng không thể phát triển được nữa và

2. Tiền xu nơi nguồn cung có thể phát triển nhưng không thể khai thác được nữa, chúng được tạo ra theo những cách khác ví dụ thông qua đặt cược ví. Hãy cùng xem cả hai trường hợp.

Tiền không thể khai thác nơi cung cấp tối đa đã đạt được và không có thêm tiền có thể được tạo ra:

Đây là những đồng tiền mà một nhà phát triển tiền khai thác tiền hoàn toàn khi bắt đầu dự án và sau đó phân phối nó ra công chúng. Tất cả các đồng tiền đều được trả trước và hầu hết được bán trong ICO.

Tiền không thể khai thác mà tổng số lượng tiền chưa được phát hành hoàn toàn:

Đây là những đồng tiền, ví dụ sử dụng mô hình Proof of Stake, trong đó những đồng tiền mới chỉ có thể được tạo ra thông qua đặt cược ví hoặc mã chính.

Trong mô hình Proof of Stake không có máy tính công suất cao nào tham gia. Thay vào đó, người dùng được yêu cầu mua và giữ tiền trong ví của họ. Trong mô hình này thợ mỏ không xác nhận giao dịch. Thay vào đó, người dùng giữ tiền trong ví của họ liên quan đến quá trình xác minh giao dịch. Càng nhiều tiền và càng giữ lâu trong ví của bạn, bạn càng có khả năng xác thực một khối giao dịch. Để xác minh thành công các giao dịch, người dùng nhận được phần thưởng dưới dạng các đồng tiền mới đúc (tạo ra các đồng tiền mới được lưu hành).

Nhưng xin lưu ý rằng không phải tất cả các đồng tiền không thể khai thác đều sử dụng Proof of Stake và không phải tất cả các đồng Proof of Stake đều thưởng cho những người nắm giữ cổ phần bằng các đồng tiền mới. Có những đồng tiền như Neblio chẳng hạn, nơi đã cung cấp tối đa, vì vậy những người tham gia ở đây chỉ nhận được phí giao dịch dưới dạng phần thưởng. Các khoản phí này có thể không cao bằng phần thưởng khối mà bạn nhận được từ khai thác. Nhưng bạn phải hiểu rằng chi phí xác nhận ở đây thấp hơn nhiều so với Proof of Work.

Sự khác biệt và tương đồng giữa các loại tiền điện tử được khai thác và không được khai thác.

Cho dù đó là đồng tiền có thể khai thác hoặc không thể khai thác; mục đích chính của họ như một loại tiền điện tử là xác nhận các giao dịch. Vì ý tưởng cốt lõi đằng sau hầu hết các loại tiền điện tử là phi tập trung hóa bằng cách nào đó, giao dịch xảy ra trên mạng cần phải được xác thực bởi một ai đó. Việc xác nhận này là cần thiết để đảm bảo rằng đồng xu không bị chi tiêu hai lần. Khi nói đến việc xác thực các giao dịch hoặc xử lý sản xuất khối cả hai loại tiền điện tử có thể khai thác và không thể khai thác đều có một điểm tương đồng và đó là: chúng đạt được sự đồng thuận mạng. Chỉ có phương pháp khác với các đồng tiền có thể khai thác sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Work trong khi các đồng tiền không thể khai thác chủ yếu sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake.

Nhưng như chúng tôi đã nói, không phải tất cả các đồng tiền không thể khai thác đều sử dụng mô hình Proof of Stake. Trong tiền điện tử có rất nhiều thuật toán đồng thuận. Mỗi thuật toán xác minh các giao dịch và xác nhận các khối theo một cách khác nhau. Hai trong số các thuật toán phổ biến nhất là Proof of Work và Proof of Stake. Có nhiều đồng tiền không thể khai thác sử dụng các thuật toán đồng thuận khác, chẳng hạn như: Delegated Proof of Stake (DPoS), Byzantine Fault Tolerance (BFT), Directed Acyclic Graph (DAGs) v.v.

Ưu và nhược điểm

Cả hai đồng tiền có thể khai thác và không thể khai thác đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Tiền khai thác

Ưu điểm: Tiền xu Proof of Work được coi là an toàn hơn. Ngoài ra, nó tạo ra một cách phân phối tiền tốt hơn với giả định rằng đồng xu có cấu trúc phần thưởng khối phù hợp và không tiền đề
Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất của tiền điện tử có thể khai thác (tiền PoW) là rất tốn kém để bảo mật mạng. Nó tiêu thụ năng lượng lớn và cũng đòi hỏi thiết bị khai thác chuyên dụng.

Tiền không khai thác
Ưu điểm: Tiền không thể khai thác có hiệu quả năng lượng cao hơn vì chúng không yêu cầu đốt năng lượng lớn để bảo vệ mạng. Chi phí thấp đáng kể để xác nhận các giao dịch so với tiền PoW.
Nhược điểm: Rất nhiều đồng tiền không thể khai thác về cơ bản được đặt trước rất nhiều. Họ cũng có phân phối tiền xu ban đầu kém hơn làm cho một đồng tiền tập trung.
Bây giờ sau khi đọc sự khác biệt giữa tiền điện tử có thể khai thác và không thể khai thác; bạn có thể tự hỏi cái nào là tốt nhất

 

Tiền điện tử có thể khai thác so với không thể khai thác.

Chà, nhiều loại tiền điện tử không sử dụng PoW (khai thác) vì chúng có xu hướng tiêu thụ năng lượng lớn. Mặt khác, hầu hết các đồng tiền đều sử dụng khai thác PoW để đảm bảo các đồng tiền được phân cấp đều hơn và mạng lưới vẫn được phân cấp nhiều hơn. Nhưng cũng có những đồng tiền không thể khai thác với tiềm năng rất lớn. Mỗi cái là duy nhất theo cách riêng của nó và điều bạn cần lưu ý là khai thác chỉ là một loại phương thức phân phối. Các đồng tiền khác sử dụng các cách khác để bảo mật mạng và phân phối tiền. Tất cả phụ thuộc vào mục tiêu của tiền điện tử.

Cả hai đồng tiền có thể khai thác và không thể khai thác có xu hướng thu hút các nhóm người khác nhau. Sự tham gia tùy thuộc vào bạn và hãy nhớ rằng bạn không nên định giá một đồng tiền dựa trên việc nó có thể khai thác hay không khai thác được. Trong thực tế, giá của đồng tiền phụ thuộc rất nhiều vào 2 yếu tố đó là cung và cầu. Chỉ có nhu cầu đảm bảo giá trị và nhu cầu phụ thuộc rất nhiều vào các trường hợp sử dụng và tiện ích mới làm cho nó có giá trị. Với điều đó, cả hai loại tiền điện tử có thể khai thác và không thể khai thác đều ở đây. Nhưng không phải tất cả trong số họ sẽ tồn tại. Chỉ những đồng tiền có sử dụng các ứng dụng thực tế và thực sự có giá trị bởi nhiều người nắm giữ nó sẽ phát triển mạnh.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: