Sụp đổ sự thống trị của Mark Zuckerberg: FTC tấn công Facebook với 5 tỷ đô la tiền phạt

Hình phạt lớn nhất về khoản tiền khổng lồ trị giá 5 tỷ đô la đối với Facebook của FTC. Một động thái sẽ chứng kiến Zuckerberg từ bỏ sự thống trị duy nhất đối với các quyết định về quyền riêng tư.

Ủy ban Thương mại Liên bang tiết lộ chi tiết về sự chấp nhận của Facebook Inc. để thu về khoản tiền trị giá 5 tỷ đô la để giải quyết cuộc điều tra của Hoa Kỳ về nhiều năm vi phạm quyền riêng tư. Thỏa thuận được công bố vào thứ Tư bao gồm các hạn chế mới đối với cách các cường quốc truyền thông xã hội bảo vệ dữ liệu của người đăng ký với dự đoán rằng nó sẽ cách mạng hóa toàn bộ văn hóa bảo mật của công ty.

Trong một tuyên bố, FTC tiết lộ:

“Mức phạt 5 tỷ đô la đối với Facebook là mức phạt lớn nhất từ trước đến nay đối với bất kỳ công ty nào vi phạm quyền riêng tư của người tiêu dùng và lớn hơn gần 20 lần so với hình phạt bảo mật dữ liệu hoặc quyền riêng tư lớn nhất từng được áp dụng trên toàn thế giới,”

Đây là một trong những hình phạt lịch sử từng được chính phủ Hoa Kỳ áp dụng cho bất kỳ hành vi xâm phạm nào.

Thỏa thuận niêm phong kéo dài 20 năm yêu cầu gã khổng lồ công nghệ sửa đổi cách tiếp cận của họ về quyền riêng tư dữ liệu. Điều này sẽ đánh dấu sự kết thúc của Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành thống trị quyền lực của các quyết định về quyền riêng tư, hình thành một ủy ban bảo mật độc lập ở cấp độ hội đồng quản trị và theo cách thức, công ty sẽ quản lý sự tương tác với các nhà phát triển bên thứ ba. Thỏa thuận cũng quy định các hướng dẫn mới nhất về cách công ty sẽ chịu trách nhiệm cho các vi phạm quyền riêng tư trong tương lai.

Thỏa thuận liên quan đến nhiều điều khoản làm suy yếu thẩm quyền của việc ra quyết định của Giám đốc điều hành. CEO 35 tuổi cũng sẽ được yêu cầu gửi báo cáo cho FTC trên cơ sở hàng quý và hàng năm, xác minh rằng công ty đang tuân thủ thỏa thuận giải quyết.

Cách Facebook lừa dối người dùng

Thỏa thuận này là đỉnh điểm của một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về việc liệu công ty có vi phạm thỏa thuận ban đầu với FTC về Quyền riêng tư của người đăng ký hay không, sau khi báo cáo về một cuộc điều tra trên báo, rằng họ đã ủy quyền cho dữ liệu cá nhân của những người đăng ký được truy cập bất hợp pháp bởi Cambridge Analytica, một công ty nhắm mục tiêu chính trị, đã phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Pundits, bao gồm cả hai đảng Dân chủ trong ủy ban, nhận thấy rằng nó không đủ dài.

Rohi t Chopra, Ủy viên Dân chủ trong cuộc bất đồng quan điểm của mình lập luận:

“Facebook đã vi phạm nghiêm trọng đơn đặt hàng năm 2012 của FTC bằng cách lừa dối người dùng và cho phép thu thập dữ liệu trả tiền để chơi bởi các nhà phát triển. Sự dàn xếp áp đặt không có thay đổi có ý nghĩa đối với cấu trúc hoặc các ưu đãi tài chính của công ty, dẫn đến những vi phạm này.”

Một ủy viên đảng Dân chủ khác Rebecca Kelly Slaughter đề cập đến trong tuyên bố bất đồng của bà:

“Mặc dù việc giải quyết này là lịch sử, để hỗ trợ nó, tôi sẽ phải tự tin rằng các điều khoản kết hợp của nó sẽ ngăn chặn hiệu quả Facebook tham gia vào các vi phạm pháp luật trong tương lai và gửi thông điệp rằng vi phạm đơn hàng không đáng để mạo hiểm. Tôi không tin đó là trường hợp.”

Quyền riêng tư mới của Zuckerberg.

Trong một tuyên bố được đăng trên trang Facebook của Giám đốc điều hành vào thứ Tư, ông nói rằng công ty sẽ thực hiện một tiêu chuẩn hoàn toàn khác cho ngành công nghiệp.

“Trong tương lai, khi chúng tôi gửi một tính năng mới sử dụng dữ liệu hoặc sửa đổi một tính năng hiện có để sử dụng dữ liệu theo những cách mới, chúng tôi sẽ phải ghi lại mọi rủi ro và các bước chúng tôi thực hiện để giảm thiểu chúng.”

Anh ấy nói thêm rằng:

Chúng tôi hy vọng sẽ cần hàng trăm kỹ sư và hơn một nghìn người trong công ty chúng tôi thực hiện công việc quan trọng này. Và chúng tôi hy vọng sẽ mất nhiều thời gian hơn để xây dựng các sản phẩm mới theo quy trình này trong tương lai.

Zuckerberg đã đề cập rằng một trong những lãnh đạo sản phẩm có thẩm quyền nhất của công ty sẽ chiếm giữ nhiệm vụ mới của giám đốc bảo mật sản phẩm để dẫn đầu các nỗ lực bảo mật mới nhất của công ty.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: