Công nghệ RIFT, nó là gì ?

Nó là gì?

Giao thức Rift là tương lai của blockchain. Trong thực tế, nó là một sự phát triển tiên tiến của nó. Sự cải tiến này giúp giải quyết vấn đề về kích thước khối và giới hạn mạng

Lý do cho sự phát triển của nó

Blockchain Bitcoin hiện có giới hạn kích thước mặc định là 1 MB mỗi khối và Bitcoin Cash (một loại tiền điện tử được hình thành từ một hard-fork Bitcoin) có giới hạn 32 MB. Các giới hạn này không hỗ trợ thực tế cũng như nhu cầu dịch vụ trong tương lai gần của Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử tương tự nào.

Hãy tưởng tượng trong tương lai gần khi tất cả mọi người đang sử dụng các hệ thống tiền kỹ thuật số với tất cả các ranh giới của Bitcoin: PoW, SHA256, Peer-to-Peer, Decentralized. Điều gì sẽ xảy ra khi có hàng trăm ngàn hoặc hàng triệu giao dịch xảy ra trên toàn thế giới trong một khoảng thời gian ngắn? Mạng Bitcoin sẽ không thành công. Sẽ có ngày càng nhiều giao dịch đang chờ xử lý vì một khối được khai thác có thể xác nhận nhiều hơn khoảng 32 MB (Bitcoin Cash) hoặc 1 MB (Bitcoin) dữ liệu giao dịch.

Sự khẩn cấp cho một sự thay đổi

Nếu sự tăng trưởng và công nhận tiền điện tử tiếp tục tăng, tiền điện tử sẽ trở thành tiền của tương lai. Vấn đề về khả năng mở rộng của tiền điện tử phải được giải quyết trước khi tính phổ biến của tiền điện tử có thể trở thành chuẩn mực. Nếu không, mỗi loại tiền điện tử hiện đang phải đối mặt với giới hạn mở rộng sẽ nhận ra sự suy giảm về tầm quan trọng của nó.

Bất kỳ loại tiền điện tử nào sử dụng công nghệ giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng sẽ trở thành lựa chọn được tìm kiếm nhiều hơn cho tính khả dụng và khối lượng giao dịch của nó. Những thứ này sẽ trở thành tiền điện tử tồn tại. Họ sẽ có khả năng xác nhận nhiều giao dịch chưa được xác nhận như trong nhóm bộ nhớ đám mây.

Giải pháp

Một giải pháp đã được tạo ra để chấm dứt vấn đề về khả năng mở rộng: Giao thức Rift.

Giao thức này có kích thước mạng không giới hạn. Khối được khai thác chứa Khối nhỏ và Khối nhỏ chứa giao dịch. Các khối được khai thác sử dụng tham chiếu đến các Khối nhỏ và Khối nhỏ có tham chiếu đến các giao dịch. Tuy nhiên, Mini-Blocks không được khai thác. Điều này dẫn đến một khối khép kín phản ánh chính xác cách thức sao chép fractals.

Cấp bậc phụ mới này ở giữa mạng làm cho sự phát triển blockchain này có khả năng không giới hạn và có khả năng hỗ trợ nhu cầu dịch vụ trong tương lai gần.

Chức năng giao thức Rift

Giao thức Rift định nghĩa một blockchain lớp thứ hai được gọi là Mini-Blocks. Lớp blockchain thứ hai mới này có số khối riêng của nó trỏ đến Khối nhỏ cuối cùng và Khối chính của nó.

Rift là một giải pháp nhiều lớp. Lớp đầu tiên là lớp phổ biến bao gồm chỉ mục của các Khối thông thường, đây là “Block layer”.

Giao thức Rift xác định sự cần thiết cho lớp thứ hai mới để giữ các chỉ mục “Mini-Block”. Chúng tôi gọi lớp thứ hai này là “Mini-Block layer”. Từ đó, “Mini-Block layer” mới này có một tham chiếu đến Khối chính (từ Block layer) và một tham chiếu khác đến Mini-Block cuối cùng (trong Mini-Block layer).

Lớp khối

Mỗi Khối trong chuỗi tham chiếu khối cuối cùng trong Lớp Khối. Chứa tham chiếu vật lý đến Khối và kích thước của nó.

Mini-Block Layer

 1. Mỗi Khối nhỏ trong chuỗi tham chiếu đến Khối chính trong Lớp Khối.
 2. Mỗi Khối nhỏ trong chuỗi tham chiếu đến khối cuối cùng trong Lớp Khối nhỏ.
 3. Chứa tham chiếu vật lý đến Mini-Block và kích thước của nó.

Kết quả là, Rift có hai chuỗi (một trong các Khối và một chuỗi thứ hai của Khối nhỏ) tất cả được kết nối với các tham chiếu được xác định ở trên.

Có hai lớp này hài hòa ngụ ý thiết kế lại hoàn toàn blockchain, duy trì ranh giới chính của việc phân cấp và có đồng bộ hóa ngang hàng. Thành tích này được thực hiện bởi Giao thức RIFT

Giao thức RIFT duy trì và hỗ trợ phân cấp. Các giao dịch không cần tồn tại bên ngoài Blockchain, trên thực tế, chúng nằm trong lớp thứ hai – Mini-Block Layer. Thành tích này rất đáng chú ý vì vấn đề về khả năng mở rộng đã được giải quyết. Cơ hội để xử lý một lượng lớn giao dịch chỉ có thể được thực hiện với RIFT.

 

Mini-Block: Thêm thông tin

Các khối nhỏ giống như các khối truyền thống ngoại trừ chúng không được khai thác. Các khối nhỏ được bao bọc bên trong các Khối truyền thống bằng hệ thống tham chiếu. Trong Mini-Blocks là các tham chiếu đến các giao dịch.

Băm Mini-Blocks được tạo tự động bởi mã Code, do đó, loại bỏ sự cần thiết phải khai thác chúng. Khối duy nhất cần được khai thác là Khối truyền thống.

Đồng bộ hóa lượng dữ liệu lớn

Đồng bộ hóa lượng lớn dữ liệu là một nhiệm vụ đầy thách thức. Hãy tưởng tượng chúng ta phải đồng bộ hóa một Khối (tổng cộng 1,5 GB với Khối nhỏ). Trong kịch bản này, việc đồng bộ hóa sẽ mất ít nhất vài giờ để hoàn thành với sức mạnh tính toán thông thường, nhưng chúng tôi đã tìm ra giải pháp. Giao thức Rift sẽ có các khối đồng bộ hóa ngay cả khi có các khối khác vẫn đang được đồng bộ hóa. Đồng bộ hóa các khối và khối nhỏ không đồng bộ. Ngay cả khi một Block được đồng bộ hóa, các giao dịch sẽ được xác nhận. Tuy nhiên, các giao dịch sẽ mất một chút thời gian để cập nhật và đến các nút khác ngoài các nút Master RIFT. Thời gian trôi đi này không khác gì mạng Bitcoin vì cũng có một sự chậm trễ cho nhiều nút để có thông tin blockchain được cập nhật. Một điều quan trọng cần đề cập – một khối được khai thác sẽ có khả năng rất lớn đối với lượng lớn dữ liệu.

Chúng tôi đã kiểm tra kỹ lưỡng công nghệ và có kích thước khối ổn định 1,5 GB với Giao thức RIFT.

Công nghệ này có tiềm năng giải quyết hoàn toàn những thách thức sắp tới của nhu cầu dịch vụ blockchain, nhưng sẽ mất một thời gian để chứng minh nó tự sống khi nhu cầu tăng lên. Điều đáng lưu ý, một khi chúng ta đến điểm có nhu cầu lớn, cơ sở hạ tầng cũng sẽ phát triển do sử dụng nhiều hơn và việc đồng bộ hóa sẽ trở nên nhanh hơn.

Làm thế nào Mini-Blocks được xây dựng

Các khối truyền thống trong một blockchain được xây dựng bằng cách gọi một hàm RPC trả về mẫu của Khối theo định dạng JSON và bao gồm một mảng các giao dịch đang chờ xác nhận. Theo các quy tắc, sự đồng thuận và chính sách của mã nguồn, nó trả về càng nhiều giao dịch càng tốt khi đặt hàng Bộ nhớ theo Tỷ lệ phí.

Giao thức Rift bây giờ thêm hai chức năng RPC mới: RPC Blockprotatio và RPC Mini-Block Protocol

 

 1. RPC Block Protocol
 2. Trả về mẫu của RIFT Network Block.
 3. Không bao gồm các giao dịch nhưng bao gồm một mảng trống để điền vào sau với hàm băm Mini-Block.
 4. Khối này là Cha mẹ của Khối nhỏ.

 

 1. RPC Mini-Block Protocol
 2. Trả về mẫu của RIFT Network Mini-Block.
 3. Nhận một tham số cho biết chỉ số để bắt đầu nhận giao dịch.
 4. Bao gồm dưới dạng trả về chỉ mục của giao dịch cuối cùng trong Mini-Block, bằng cách này, phần mềm Mining Pool sẽ biết nơi bắt đầu chỉ mục của cuộc gọi tiếp theo.
 5. Sắp xếp danh sách các giao dịch của bộ nhớ Pool theo Thời gian đầu vào. Đây là thời điểm giao dịch đã đến tại bộ nhớ Pool. Điều này khác với các Khối truyền thống sắp xếp danh sách các giao dịch Bộ nhớ theo Tỷ lệ phí. Điều này cũng là để tránh nhân đôi bao gồm các giao dịch và bỏ lại các giao dịch trong khi xây dựng Mini-Blocks.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: