Giám đốc điều hành Paypal thừa nhận ông sở hữu Bitcoin

CEO Daniel Schulman của Paypal tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng cá nhân ông có sở hữu Bitcoin. Ông cũng nói về các kế hoạch của Paypal liên quan đến tiền điện tử, cách đạt được chấp nhận hàng loạt và lý do Paypal quyết định rời khỏi dự án Libra của Facebook.

Schulman sở hữu Bitcoin
Chủ tịch và CEO Daniel Schulman của Paypal thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với Fortune vào tuần trước là cá nhân ông sở hữu Bitcoin. Ông gia nhập Paypal vào năm 2014 để lãnh đạo công ty như một tổ chức độc lập tách khỏi Ebay Inc.

Schulman đã được hỏi rất nhiều câu hỏi liên quan đến khoản đầu tư tiền điện tử của mình, các dự án tiền điện tử của Paypal và quyết định ly khai khỏi dự án Libra. Đối với việc nắm giữ tiền điện tử, ông được hỏi: “Cá nhân ông có sở hữu bất kỳ loại tiền điện tử nào không?”

“Có. Bitcoin”, ông cho biết.

Để làm rõ ông chỉ sở hữu một loại tiền điện tử duy nhất hay nhiều loại, phóng viên tiếp tục hỏi “chỉ có Bitcoin thôi ư?” Vị giám đốc điều hành đã xác nhận: “Vâng, chỉ duy nhất Bitcoin”. Tuy nhiên, ông không tiết lộ mình sở hữu bao nhiêu.

Schulman đã đóng góp rất nhiều kinh nghiệm của bản thân cho các giải pháp thanh toán Paypal và gặt hái thành công đáng kể. Ông từng giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Enterprise Growth tại American Express, Chủ tịch Prepaid Group tại Sprint Nextel Corp, CEO của Priceline Group Inc. và nắm giữ nhiều vị trí hàng đầu tại AT&T.

Dự án tiền điện tử của Paypal
Paypal cũng đang nghiên cứu các dự án tiền điện tử của riêng mình. Vào đầu năm nay, CFO John Rainey cho biết công ty có các nhóm chuyên về blockchain và tiền điện tử. Fortune đã yêu cầu CEO chia sẻ một số chi tiết về các dự án mà Paypal đang thực hiện. Tuy nhiên, ông trả lời: “Tôi không thể nói gì về điều này. Một số dự án có tính cạnh tranh và chúng tôi chưa muốn công bố lúc này”, nhưng lưu ý rằng những gì Paypal đang làm là “không nhất thiết phải cạnh tranh với Libra”.

Sau khi nhấn mạnh tiền điện tử “rất dễ biến động”, CEO Daniel Schulman tiết lộ “chúng tôi không có nhiều nhu cầu về tiền điện tử bởi vì các trader hoạt động với margin rất nhỏ. Cho đến khi trở nên ít biến động hơn, nó sẽ không là tiền tệ được các thương gia chấp nhận nhiều trên web, lưu ý không phải là dark web”. Ngoài ra, ông còn cho biết:

“Điều đó không có nghĩa là tôi nghĩ tiền điện tử kém thú vị và mọi người hiện đang giao dịch nó khá nhiều. Nó giống như hàng hóa hơn là tiền mặt vào lúc này. Nhưng bạn có thể nghĩ về các trường hợp sử dụng ở các quốc gia và trên thế giới, nơi nó có thể ổn định hơn so với các lựa chọn thay thế”.

Đây không phải là lần đầu tiên Schulman nêu lên mối lo ngại về tính biến động của Bitcoin. Vào tháng 1, ông nói với Thestreet rằng “tính biến động của tiền điện tử khiến nó không phù hợp để trở thành một loại tiền tệ mà các nhà bán lẻ có thể chấp nhận thực sự”. Một lần khác, ông nói với CNBC: “Chúng tôi thấy không có nhiều nhà bán lẻ chấp nhận tiền điện tử”.

Trong khi hoài nghi về tiền điện tử, Paypal lại đặt ra lời hứa về công nghệ blockchain. CEO nói với Fortune:

“Chúng tôi nghĩ rằng có rất nhiều hứa hẹn với công nghệ blockchain. Nó hấp dẫn với chúng tôi, nhưng nó thực sự cần phải làm một cái gì đó mà thị trường truyền thống không thể làm được. Ví dụ, chúng tôi nghĩ rằng blockchain có thể làm rất nhiều thứ chứ không chỉ liên quan đến danh tính”.

Ngoài ra, Paypal đã nộp một số bằng sáng chế liên quan đến tiền điện tử. Mặc dù công ty vẫn chưa công bố bất kỳ dự án tiền điện tử nào nhưng nhà phân tích Jason Deleeuw của Piper Jaffray tin rằng thời điểm áp dụng bằng sáng chế cùng với thông báo của công ty “cho thấy những giải pháp ngắn hạn để mở rộng cách thức thanh toán tiền điện tử của Paypal dần bị hạn chế ưu tiên mà thay vào đó là kế hoạch dài hạn”. Một người phát ngôn của công ty cho biết vào năm ngoái rằng “chúng tôi quan tâm đến mọi công nghệ, quy trình hoặc ứng dụng có tiềm năng để thực hiện sứ mệnh tài chính toàn diện của chúng tôi”.

Rút khỏi dự án Libra
Trước khi Schulman đảm nhận vị trí CEO của Paypal, Trưởng nhóm David Marcus của dự án Libra đã điều hành công ty. Anh rời Paypal vào ngày 27/6/2014 để dẫn dắt các sản phẩm nhắn tin khổng lồ trên mạng xã hội Facebook. Khi Facebook công bố kế hoạch dự án Libra vào tháng 6, Marcus đã quay về công ty cũ để bàn về dự án này. Ban đầu, Schulman nói với tạp chí Fortune: “Ông đã rập khuôn nó theo những cách hấp dẫn mà công ty hướng đến tài chính toàn diện”.

Tuy nhiên, khi có nhiều thông tin chi tiết hơn về Libra, Paypal nhận ra rằng dự án còn nhiều việc phải làm và Paypal đã nghiên cứu dự án của riêng mình để đạt được mục tiêu tương tự. Sau nhiều lần cân nhắc, công ty kết luận:

“Nếu chúng tôi tập trung vào lộ trình của riêng mình, chúng tôi có thể thúc đẩy tài chính toàn diện nhanh hơn là đặt tất cả các nguồn lực này vào Libra. Đây không phải một cuộc ly khai chóng vánh hoặc bồng bột. Chỉ là họ đang bắt đầu bước vào một con đường mà chúng tôi cũng rất quan tâm xem xét, theo dõi và có thể sau này, chúng tôi sẽ hợp tác với họ. Tôi chúc họ may mắn nhất trên con đường đó”.

Schulman tuyên bố thêm rằng gánh nặng pháp lý mà Libra đang phải đối mặt không phải là lý do khiến Paypal rời khỏi dự án. Cụ thể:

“Đây không phải là điều thực sự khiến chúng tôi ngạc nhiên. Chỉ là chúng tôi cân nhắc chúng tôi muốn đặt sự chú ý ở đâu và chúng tôi cần làm gì vào hôm nay để phát triển sứ mệnh của mình? Một khi họ bắt đầu tìm hiểu mọi thứ, chúng tôi sẽ nhìn lại xem họ đang ở đâu”.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: