Từ IOST đến ILCoin: Blockchains cho ra mắt DApps vào năm 2020

Các ứng dụng phi tập trung (DApps) là các ứng dụng được bảo vệ cao được xây dựng trên blockchain. Các ứng dụng như vậy tương tự như hợp đồng thông minh, nhưng ưu điểm chính của chúng là khả năng thực hiện một bộ chức năng rộng lớn hơn.

Dữ liệu gần đây cho thấy số lượng người dùng DApps đã tăng lên rất nhiều trong năm 2019, mặc dù tiềm năng thực sự trong khả năng của họ vẫn chưa được tiết lộ đầy đủ. Tỷ lệ của toàn bộ hệ sinh thái DApps về doanh thu mã thông báo hàng năm vượt quá 10 tỷ đô la, trong khi số người dùng hoạt động hàng ngày đạt 1 triệu.

Tiện ích thực sự hay một xu hướng trống rỗng khác?

Sách trắng Ethereum phác thảo ba loại DApps:

Các ứng dụng tài chính: Họ cung cấp cho người dùng các công cụ quản lý tài chính, cả tiền fiat và Tiền mật mã. Với các ứng dụng này, người dùng có thể quản lý tiền tiết kiệm, di chúc và cũng có thể tạo ra nhiều loại hợp đồng lao động toàn diện.

Các ứng dụng tài chính một phần: Chúng đề cập đến việc làm việc với tiền, mặc dù tiền không phải là cơ sở cho hoạt động của một ứng dụng như vậy. Một ví dụ về các ứng dụng như vậy là một hệ thống tự phát triển các phần thưởng như là một phần của chương trình khách hàng thân thiết. Thông thường, những điểm như vậy có thể được trao đổi cho tài chính hoặc hàng hóa thực sự.

Các ứng dụng phi tài chính: Các chương trình như vậy thường không liên quan đến tiền. Đây có thể là các dịch vụ để xác định một người, tiến hành các cuộc thăm dò, tạo ra một hệ thống các giải pháp của chính phủ hoặc đơn giản là lưu trữ tệp phi tập trung.

Dẫn đầu thị trường ứng dụng phi tập trung

Như được thống kê từ năm 2019, blockchain Ethereum vẫn là nền tảng hàng đầu để ra mắt DApps. Cơ sở người dùng trung bình hàng ngày của DApps dựa trên Ethereum đã tăng 118% trong năm và số lượng mã thông báo liên quan tăng 166% (tính theo đồng đô la Mỹ).

Hiện tại, phần lớn các DApps hoạt động (2.797) là dựa trên Ethereum và chiếm 86% toàn bộ thị trường DApps (3.235). Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi sự gia tăng số lượng các nhà phát triển Ethereum đã tạo ra 520 DApps mới vào năm 2019.

Khoảng một trong ba người dùng DApp duy nhất làm việc với DApps dựa trên Ethereum. Tuy nhiên, kể từ tháng 12 năm 2019, hệ sinh thái vẫn phải đối mặt với vấn đề giá Gas tăng, Gas là một đơn vị tài chính thiết yếu trong mạng Ethereum.

Ba nền tảng DApps hàng đầu cũng bao gồm các chuỗi khối EOS và TRON. Số liệu thống kê của EOS đã bị phá hỏng bởi tình huống với vị trí spam mã thông báo EIDOS, là kết quả của một cuộc tấn công DDoS trên mạng. Kết quả là, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ xử lý các giao dịch và hoạt động hàng ngày của người dùng trong DApps dựa trên EOS đã giảm 48%.

TRON có một danh tiếng tốt hơn. Hệ sinh thái DApps của nó đã phát triển đặc biệt nhanh chóng trong nửa đầu năm 2019, nhưng trong nửa sau, tốc độ giảm xuống. TRON cũng được phân biệt bởi thực tế là một số lượng đáng kể các DApps không chơi game không có được cơ sở người dùng ổn định, dẫn đến mất người dùng trung thành hàng ngày trong suốt năm 2019.

Blockchains ra mắt DApps vào năm 2020

Năm 2020, ba danh sách hàng đầu có thể được mở rộng để bao gồm một nhóm các blockchain đầy triển vọng mà năm 2019 đã được sử dụng làm mạng để khởi chạy DApps. Chúng đã được biết đến với cộng đồng tiền điện tử và đã liên tục chứng minh độ tin cậy của chúng và tính linh hoạt thực tế của mã không đặc biệt đối với các mạng DApps thống trị.

Một trong số đó là ILCoin, một hệ thống lưu trữ dữ liệu trên chuỗi mang tính cách mạng nhằm mở ra một loạt các khả năng lưu trữ dữ liệu minh bạch nhưng an toàn, thiết lập các hệ thống hợp đồng thông minh khác nhau và ra mắt các DApps sáng tạo chạy trên blockchain của riêng nó.

ILCoin tính đến kinh nghiệm của các blockchain khác, và đưa ra các giải pháp tiên tiến nhất. Theo Norbert Goffa, người đồng sáng lập dự án, điều cực kỳ quan trọng là cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain phát triển với đầy đủ các chức năng để khởi chạy và vận hành DApps mới vào năm 2020.

ILCoin cung cấp khả năng mở rộng hàng đầu trong ngành, với kích thước khối kỷ lục là 5GB (Block 310280) hiệu quả và bảo mật mạng được tăng cường bởi Giao thức C2PRIFT. Điều này khiến ILCoin hứa hẹn cho việc triển khai các trò chơi, mô-đun thanh toán và DApps khác vào năm 2020.

Điều đáng chú ý là nhiệm vụ chính của blockchain ILCoin là cung cấp các giải pháp thuận tiện và đơn giản cho các doanh nghiệp. Trong số đó có thiết bị đầu cuối POS và danh sách đầy đủ các công cụ có sẵn trên trang web chính thức.

Blockchains ILCoin có lợi thế hơn các giải pháp phổ biến khác được đề cập ở trên. Năm 2019 là năm thử nghiệm các nguyên mẫu DApp cho chuỗi khối Ethereum, EOS và TRON và kết quả của các thử nghiệm này đã cung cấp một cơ sở ấn tượng cho sự phát triển trong tương lai.

Mặc dù có những lợi thế rõ ràng, ILCoin không phải là blockchain duy nhất có thể có nhu cầu trong số các nhà phát triển DApps trên toàn thế giới vào năm 2020. Thứ nhất, kết quả năm 2019 tương đối tiêu cực của các blockchain hàng đầu không nhất thiết chỉ ra sự thất bại hoàn toàn của họ, do đó còn quá sớm để viết chúng ra khỏi bảng xếp hạng.

Thứ hai, có rất nhiều blockchain khác trên thị trường, chẳng hạn như IOST, Onology, Loom Network, ThunderCore, VeChain, NEO, WAX và các loại khác.

IOST là một mạng nổi bật khác được xếp hạng cao trong danh sách các mạng xây dựng DApps. Số lượng DApps được xây dựng bao gồm IOST Dex và iPirates là 39, Bản thể học với 38 DApps (phổ biến nhất là HyperDragons Go và HyperSnakes). Loom Network có 17 DApps, bao gồm CryptoZombie và Axie Infinity, v.v.

Dự án NEO đáng chú ý  thực tế là nền tảng blockchain tương đối nhỏ của nó có rất nhiều giải pháp phi tập trung thú vị được xây dựng trên nó. Trong số đó, có Travala, một dịch vụ đặt phòng toàn cầu được thiết kế để cung cấp cho người dùng cơ hội nhận tất cả các dịch vụ liên quan đến du lịch ở một nơi. Thanh toán cho các dịch vụ, ví dụ: đặt phòng khách sạn, có thể được thực hiện trong mã thông báo dự án gốc.

Một giải pháp khác dựa trên NEO – Bridge Protocol – đã được tạo ra để thực hiện quy trình xác minh trên cơ sở Biết khách hàng của bạn. Người dùng truyền thông tin về bản thân đến ứng dụng và nó tạo ra danh tính ảo của nó, được gắn với một địa chỉ công cộng.

Khi số lượng người dùng tăng lên, số lượng giao dịch cũng tăng và điều này làm cho vấn đề về khả năng mở rộng có liên quan hơn. Trong lĩnh vực này, tất cả các chuỗi khối được trình bày ở trên sẽ mang lại ILCoin đã giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng thông qua giải pháp kỹ thuật của nó.

Các xu hướng khác giữa DApps

Ngoài những người tham gia hệ sinh thái này, còn có các chuỗi khối Steem, TomoChain, Klaytn, POA, xDai và GoChain được sử dụng làm cơ sở cho một số trò chơi. Vào năm 2019, sự phát triển chính của DApps đã tập trung vào các ứng dụng chơi game (mỗi DApp thứ hai là một trò chơi) – và nó cũng là một xu hướng chung không chỉ trong lĩnh vực blockchain. Như vậy, một nửa trong số mười blogger video hàng đầu có liên quan cụ thể đến lĩnh vực trò chơi.

Tuy nhiên, các dự án chơi game có một nhược điểm đáng kể: chúng luôn cần phải (nổi bật) và tiếp cận các xu hướng sắp tới. Nếu không, cùng với việc giảm sự quan tâm của người dùng, giá trị của các vật phẩm trong trò chơi sẽ giảm xuống. Một ví dụ sinh động cho điều này là ứng dụng CryptoKitties: một trong những tạo tác chính của trò chơi – mèo crypto kittens tên gọi là Gen 0 – giảm giá mạnh.

Một điểm quan trọng hơn là khả năng tương thích của DApps với các nền tảng di động, liên quan đến việc tạo ra một danh mục DApps có thể được sử dụng cho các mục đích hàng ngày khác nhau. Đây là một lĩnh vực khác mà DApps cần phát triển để rũ bỏ nhãn hiệu là các ứng dụng thuần túy thích hợp được thiết kế dành cho game thủ.

Rõ ràng, hầu hết các dự án sẽ tập trung vào tích hợp blockchain và DApps sử dụng trong các cấu trúc công ty. Cộng đồng tiền điện tử sẽ theo dõi chặt chẽ để xem các ứng dụng phi tập trung được triển khai thành công như thế nào trong lĩnh vực năng lượng, y tế và tài chính, nhưng để thực sự chính thống, sự phát triển của các công nghệ liên quan như tiền điện tử và blockchain cũng sẽ cần phải tăng cường áp dụng.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: