Hợp đồng thông minh là gì và nó có thể giúp tôi như thế nào?

Hợp đồng thông minh là một trong những phát triển gần đây nhất trong công nghệ blockchain và là một ví dụ tuyệt vời về loại đổi mới sáng tạo mà chúng ta đang thấy từ ngành công nghiệp này. Hợp đồng thông minh đang cách mạng hóa cách các chuyên gia tương tác trực tuyến. Nhưng hợp đồng thông minh là gì và tôi cũng có thể sử dụng chúng như thế nào?
Hợp đồng thông minh, bất chấp những gì bạn có thể nghĩ từ cái tên, không phải là những điều khoản phức tạp chứa đầy tài liệu sẽ khiến bạn đau đầu chỉ vì nghĩ về chúng. Ngược lại, hợp đồng thông minh là một công nghệ được phát triển đặc biệt để làm cho cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng hơn, và vâng, điều đó có nghĩa là cuộc sống của bạn cũng vậy. Tóm lại, các hợp đồng thông minh sẽ loại bỏ người trung gian khi nói đến những thứ như luật sư và ngân hàng. Hợp đồng thông minh là một công nghệ giám sát kỹ thuật số, xác minh và duy trì sự tuân thủ trong các thỏa thuận được thực hiện trên các mạng blockchain.

Làm thế nào để nó hoạt động?
Cũng giống như bất kỳ hợp đồng nào khác, nó bắt đầu với hai người đi đến một thỏa thuận hoặc đàm phán. Ở cấp độ cơ bản, nếu bạn muốn mua nhà nhưng bạn không muốn trả tiền cho ngân hàng hoặc luật sư để giám sát giao dịch, vậy thì hãy sử dụng blockchain, bạn chỉ có thể đồng ý khi nào nên phát hành tiền từ bên này sang bên khác và khi nào đến lượt mình thỏa thuận của ngôi nhà nên được ký kết. Khi hai điều này xảy ra, thông tin này sẽ được đăng nhập vào blockchain bằng chữ ký số để xác minh tính hợp lệ của nó. Nhật ký này chỉ có sẵn cho các bên liên quan. Trong trường hợp một trong hai bên không tuân thủ thỏa thuận trong thời gian đã thỏa thuận, thỏa thuận sẽ bị vô hiệu hóa và mọi hành động được thực hiện đều được hoàn nguyên.
Trong thế giới ngày nay, nhiều tập đoàn lớn cũng bắt đầu sử dụng các hợp đồng thông minh trong hoạt động kinh doanh hàng ngày. Các ngân hàng chẳng hạn đang ngày càng thử nghiệm ý tưởng, và khi thời gian trôi qua và công nghệ này ngày càng trở nên an toàn và thân thiện với người dùng hơn, có lẽ chúng ta sẽ thấy họ chuyển sang hợp đồng thông minh như một phương tiện tương tác với khách hàng của họ.

Làm thế nào tôi có thể sử dụng nó?
Tất cả bắt đầu bằng cách bạn chọn blockchain nào bạn muốn sử dụng. Đây là một quyết định quan trọng. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ xác định tốc độ, năng lực và dễ sử dụng các giao dịch của bạn. Một trong những mạng phổ biến nhất cho giao dịch blockchain và lưu trữ giao dịch là mạng Ethereum. Chúng tôi sẽ sử dụng điều này như là một cơ sở cho ví dụ của chúng tôi về cách sử dụng công nghệ này một cách thực tế.
Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ đưa ra một cách thẳng thắn cho và nhận. Bạn làm việc cho một công ty sản xuất các chương trình phần mềm. Bạn dự kiến ​​sẽ phát hành một phần mềm mới vào cuối tháng. Vì vậy, công ty bạn đang làm việc tạo ra một hợp đồng thông minh và đặt tiền lương của bạn vào đó. Tiền này được khóa ở đó cho đến khi bạn hoàn thành phần mềm vào cuối tháng và một khi được xác nhận thông qua hợp đồng rằng bạn đã hoàn thành công việc, tiền sẽ được phát hành cho bạn. Trong trường hợp bạn không hoàn thành nhiệm vụ, tiền sẽ được hoàn trả lại cho công ty đã tạo ra hợp đồng thông minh.

Ứng dụng này có thể đi cả hai cách; ngay cả khi bạn là người phát hành tiền cho một bên khác. Nó có nhiều ứng dụng và có thể hoạt động với mọi kiểu truyền dữ liệu. tất cả những thứ này có nghĩa gì? Có phải dễ dàng hơn khi chỉ đi theo cách truyền thống và sử dụng ngân hàng?

Tại sao tôi nên sử dụng nó?
Sự hấp dẫn chính của hợp đồng thông minh cho mọi người là bản chất phi tập trung của nó. Điều này có nghĩa là không có ngân hàng lớn hoặc công ty luật nào cản trở, không có băng đỏ hay quan liêu lớn và điều này làm cho phương thức chuyển tiền không chỉ nhanh hơn, mà còn hiệu quả và an toàn hơn. Dữ liệu của bạn không đổi tay, nó không cần chữ ký và nó không yêu cầu người khác đến để giám sát quá trình tố tụng.
Một đặc điểm khác của công nghệ này khiến nó trở nên nổi bật so với những người khác là thực tế là hợp đồng này có thể được thay đổi sau khi được thỏa thuận. Chữ ký số được yêu cầu để kích hoạt hợp đồng niêm phong nó ở dạng đó mãi mãi. Do bản chất của mã nguồn của hợp đồng thông minh, bất kỳ người tham gia nào cố gắng thỏa hiệp hợp đồng hoặc thay đổi nó theo bất kỳ cách nào cũng sẽ tìm thấy một bức tường gạch hoạt ngôn trước mặt họ. Tương tự như vậy, các bên thứ ba không thể truy cập thông tin trong hợp đồng thông minh mà không có sự đồng ý của các bên liên quan đến chính thỏa thuận.
Vì vậy, để tóm tắt lại, nó là ngay lập tức. Khi hợp đồng đã được thỏa thuận, nó không cần phải đi qua bất kỳ văn phòng nào hoặc nhận bất kỳ tem nào. Khi các yêu cầu giao dịch đã được hoàn thành, tiền hoặc dữ liệu sẽ được tự động chuyển. Không ai có thể thay đổi hoặc thay đổi các điều khoản của thỏa thuận một khi nó đã được đưa ra. Quan trọng nhất, không ai có thể có được quyền truy cập vào hợp đồng ngoài những người liên quan đến thỏa thuận.

Hợp đồng thông minh nảy sinh một ý tưởng đặc biệt mới. Các nhà khoa học máy tính đã tung ra ý tưởng từ giữa những năm 1990, nhưng bây giờ, giấc mơ về một phương pháp tương tác tự do và dễ dàng hơn này đã phát triển thành một công cụ thực tế hàng ngày. Trong thời gian, công nghệ đột phá này có thể đến để thay thế một số khía cạnh mệt mỏi hơn trong xã hội của chúng ta; giao dịch với nhân viên ngân hàng cho các khoản vay của bạn, luật sư để chuyển nhượng tài sản hoặc phải đến bệnh viện để truy cập hồ sơ y tế của bạn. Thật dễ dàng để thấy rằng thực sự có một cách sử dụng cho các hợp đồng thông minh trong bất kỳ khía cạnh nào của xã hội chúng ta ngày nay.
Đối với một người không có kiến thức trước trong lĩnh vực này, nó có vẻ là ý tưởng đáng ngại. Không ai có hứng thú với các hợp đồng hoặc thỏa thuận, nhưng đây thực sự là một công nghệ thực sự tuyệt vời đáng để phấn khích. Nó có thể làm cho tương lai của chúng ta đơn giản hơn rất nhiều; đặc biệt là tại nơi làm việc của chúng tôi. Có những điều tuyệt vời ngoài kia, và đã đến lúc nắm lấy những gì có thể là bước đột phá lớn nhất của thế kỷ này.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: