Điều gì làm cho một đồng tiền điện tử chiến thắng? 7 bước để thành công.

“ Sức mạnh của cộng đồng là khía cạnh quan trọng nhất vì niềm tin là nền tảng của tất cả mọi thứ …”
Thị trường tiền điện tử đã trải qua một sự thay đổi to lớn trong những năm qua. Chúng ta không còn ở trong kỷ nguyên của những lời hứa ICO và mọi người không còn đưa ra quyết định của họ về các dự án dựa trên niềm tin mù quáng. Người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi các quyết định có ý thức nhiều hơn so với trước đây. Rõ ràng là niềm tin của mọi người vào Bitcoin là mạnh nhất và tất cả các altcoin khác – bao gồm cả Ethereum và Ripple – đã trải qua những mất mát đáng kể trong năm ngoái. Tôi sẽ cố gắng tập hợp các yếu tố cơ bản xác định và đóng góp vào sự thành công của một loại tiền điện tử. Thật không may, có một số yếu tố sẽ khá khó để đưa ra câu trả lời cụ thể. Do đó, tính chủ quan rõ ràng sẽ không thể tránh khỏi.

 – 1.  Niềm tin : Niềm tin rất cơ bản trong tiền tệ là dựa trên việc “Ai có quyền kiểm soát nó”. Sức mạnh của đồng đô la Mỹ nằm ở vai trò là người nổi bật nhất trong giao dịch quốc tế, và nó cũng là đồng tiền thống trị nhất trong giao dịch ngoại hối và thị trường năng lượng. Đây chính xác là lý do tại sao niềm tin của mọi người vào “Đồng bạc xanh”. Bitcoin có thể được xem là tương tự như điều này vì có một số người chơi đằng sau Bitcoin (dù không ở cấp quốc gia) công khai thừa nhận quyền kiểm soát nó. Hơn nữa, Bitcoin cũng đã trở thành một phương tiện thanh toán được chấp nhận rộng rãi trong thế giới kinh doanh. Nếu chúng ta nhìn vào toàn bộ giao dịch tiền điện tử trên Coinmarketcap, chúng ta sẽ thấy rằng thông điệp đáng nói nhất về Bitcoin là một mình nó chiếm hơn một nửa thị trường. Thành thật mà nói, đó là khó khăn cho bất kỳ altcoin nào, bao gồm cả Ethereum cạnh tranh với thực tế này.

 – 2. Cam kết về công nghệ: Thật khó để nói rằng Ethereum hiện nay không đứng đầu trong bộ phận này. Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng danh mục này ít quan trọng hơn rất nhiều khi bạn xem tiền điện tử chỉ như một phương tiện thanh toán. Vai trò của đổi mới công nghệ là mấu chốt, nhưng nếu ai đó muốn mua một chiếc xe hơi hoặc một ngôi nhà, thì vai trò này chỉ là thứ yếu so với nhu cầu hiện tại của xã hội. Rõ ràng, sẽ là hợp lý khi đưa ra các hợp đồng thông minh như một phản biện, nhưng vai trò và việc sử dụng rộng rãi của chúng vẫn chưa tới. Thành thật mà nói, tôi đã mâu thuẫn với chính mình khi đặt hạng mục này ở vị trí thứ hai bởi vì hạng mục này vừa quan trọng lại vừa không quan trọng cùng một lúc. Do đó, điểm số 2 và 3 rất giống nhau.

 – 3. Cộng đồng hoạt động sôi nổi: Giá trị của một loại tiền điện tử chính xác bằng số tiền mà mọi người sẵn sàng trả cho nó trên các sàn giao dịch. Bạn có thể đưa ra thuyết tương đối như một cuộc tranh luận, nhưng thực tế là giá sẽ luôn là những gì bạn thấy trên các sàn giao dịch. Tất nhiên, có những quan điểm chủ quan về giá trị của đồng tiền, nhưng nếu chúng ta muốn thực hiện mua bán thứ gì đó bằng tiền điện tử, thì quan điểm chủ quan trên sẽ không có vai trò trọng yếu gì. Khi tôi nói về vai trò của một cộng đồng hoạt động sôi nổi , tôi nói về việc có bao nhiêu người giao dịch với đồng tiền được đưa ra và có bao nhiêu vai trò tích cực từ cộng đồng được thực hiện bởi những người có niềm tin vào đồng tiền đó. Nếu chúng ta nhìn vào tình hình hiện tại, chúng ta có thể thấy rằng Bitcoin hầu như không cần đến nó nữa. Bởi vì nếu ai đó muốn liệt kê các đồng tiền của riêng họ trên các sàn giao dịch, cặp giao dịch đầu tiên và quan trọng nhất sẽ là BTC / XXX.

 – 4. Các công cụ: Ở đây, tôi đang nghĩ về DApps và các công cụ như các game VR; tất cả đều có thể đóng góp cho việc tăng giá trị của đồng tiền điện tử. Tuy nhiên, nó sẽ chỉ có kết quả đáng chú ý nếu hoạt động Cộng đồng sôi nổi (mục 3) trở thành hiện thực. Vai trò của “các công cụ” và “Cộng đồng sôi nổi” hoạt động rất gần nhau vì các khía cạnh này nằm trong hợp lực; có nghĩa là một công cụ càng tốt thì càng cộng đồng càng ít nỗ lực để đạt được kết quả xuất chúng.

 – 5. Đối tác: Nhiều người trong số các bạn có thể sẽ không đồng ý với tôi vì đặt quan hệ đối tác ở vị trí thứ năm, vì bạn có thể đạt được bất cứ điều gì với một đối tác phù hợp. Điều này đúng một phần! Tuy nhiên, các đối tác phù hợp sẽ chỉ tham gia vào dự án nếu họ có thể tìm thấy giá trị trong các điểm tôi đã đề cập trước đó. Nó sẽ không là vấn đề nếu bạn có công nghệ tốt miễn là vai trò của “Cộng đồng sôi nổi” và “các công cụ” không thấp! Đối tác cần một viễn cảnh dài hạn, cái mà đòi hỏi vị thế mạnh mẽ trong thị trường; chủ yếu đo lường bằng khối lượng hoạt động và lượng giao dịch cao.

 – 6. Đội nhóm: Với đội nhóm, tôi đang nghĩ về những gì mà đội nhóm một dự án có khả năng thể hiện ở cả khía cạnh phát triển hoặc kinh doanh. Tuy nhiên, so với các điểm trước, tầm quan trọng của nó là ít hơn đáng kể. Chúng tôi biết một số dự án ” không có đội ngũ nào” đã thành công. Mặt khác, tôi cũng có thể đề cập đến vài ví dụ các dự án của 30-40 thành viên mà vẫn chưa đạt được gì. Do vậy, thể loại này sâu sắc thuộc về phạm trù chủ quan. Nó không phải là tên của các nhà phát triển là quan trọng nhất. Nó là tất cả cái mà gì công nghệ họ có thể đưa ra; Điều này dẫn chúng ta trở lại điểm số 2.

 – 7. Xuất hiện phương tiện truyền thông và mạng xã hội và các sự kiện: Nhiều người tin rằng vai trò của truyền thông và các sự kiện là vô cùng quan trọng, nhưng tôi đã đặt chúng vào cuối danh sách của mình. Vì sự thật rằng tôi biết vô số dự án đã đi khắp thế giới để giới thiệu những gì họ có, nhưng họ vẫn không thành công. Tôi có cùng quan điểm về sự xuất hiện của phương tiện truyền thông. Xuất hiện trên phương tiện truyền thông rất quan trọng, nhưng chỉ khi các bài viết được cộng đồng sử dụng một cách hiệu quả.

Rõ ràng, sở thích và độ tin cậy của bảy điểm này có thể được tranh luận. Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng nếu chúng ta bỏ qua tất cả các yếu tố và chúng ta chỉ tập trung vào thị trường theo góc nhìn tiền điện tử, thì tính hợp lệ của bảy điểm này là hợp lý. Mọi công cụ như “airdrops” hoặc chương trình “săn tiền thưởng” sẽ chỉ đạt được kết quả nếu cộng đồng đảm nhận vai trò tích cực. Tôi tin rằng mọi điểm đều trong chuỗi liên quan đến nhau. Mục đích bài viết của tôi là trình bày rằng nếu một điểm mà xếp hạng cao hơn không hiệu quả, thì các điểm xếp hạng thấp hơn mạnh cỡ nào cũng không quan trọng. Kết quả sẽ thấp hơn đáng kể so với dự kiến.

View at Medium.com

Norbert Goffa  Đồng sáng lập Dự án Blockchain ILCoin.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: