Công nghệ Blockchain sẽ tác động đến ngành ngân hàng như thế nào

Làm thế nào blockchain có thể thay đổi bối cảnh ngân hàng hiện tại?

Các ngân hàng thường đóng vai trò là người trung gian trong nền kinh tế toàn cầu bằng cách quản lý và điều phối hệ thống tài chính thông qua sổ cái nội bộ của họ. Vì những sổ cái này không có sẵn để công chúng kiểm tra, nó buộc lòng tin vào các ngân hàng và cơ sở hạ tầng thường lỗi thời của họ.

Công nghệ chuỗi khối có tiềm năng phá vỡ không chỉ thị trường tiền tệ thế giới mà còn cả ngành ngân hàng nói chung bằng cách loại bỏ những người trung gian này và thay thế họ bằng một hệ thống không tin cậy, không biên giới và minh bạch, dễ dàng truy cập bởi bất kỳ ai.

Blockchain có khả năng sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn, tăng khả năng tiếp cận vốn, tạo bảo mật dữ liệu cao hơn, thực thi các thỏa thuận không tin cậy thông qua các hợp đồng thông minh, giúp tuân thủ mượt mà hơn và hơn thế nữa.

Ngoài ra, nhờ vào bản chất sáng tạo của blockchain, các cách mà các khối xây dựng tài chính mới có sẵn có thể tương tác với nhau có thể dẫn đến các loại dịch vụ tài chính hoàn toàn mới.

Những lợi ích chính của blockchain đối với tài chính ngân hàng là gì?

Bảo mật : Kiến trúc dựa trên chuỗi khối giúp loại bỏ các điểm lỗi đơn lẻ và giảm nhu cầu đặt dữ liệu vào tay người trung gian.
Tính minh bạch: Blockchain chuẩn hóa các quy trình được chia sẻ và tạo ra một nguồn chân lý được chia sẻ duy nhất cho tất cả những người tham gia mạng.
Tin cậy: Sổ cái minh bạch giúp các bên khác nhau hợp tác và đi đến thỏa thuận dễ dàng hơn.
Khả năng lập trình: Blockchain cho phép tự động hóa đáng tin cậy các quy trình kinh doanh thông qua việc tạo và thực hiện các hợp đồng thông minh .
Quyền riêng tư: Các công nghệ bảo mật được kích hoạt bởi blockchain cho phép chia sẻ dữ liệu có chọn lọc giữa các doanh nghiệp.
Hiệu suất: Các mạng được thiết kế để duy trì số lượng giao dịch cao trong khi hỗ trợ khả năng tương tác giữa các chuỗi khác nhau, tạo ra một mạng blockchain được kết nối với nhau.

Thanh toán tiền nhanh chóng bằng cách sử dụng blockchain

Gửi tiền trong hệ thống ngân hàng hiện tại có thể là một quá trình kéo dài, có thể đi kèm với các khoản phí khác nhau cho cả ngân hàng và khách hàng và có thể yêu cầu xác minh và quản lý bổ sung. Trong thời đại kết nối tức thời, hệ thống ngân hàng kế thừa không thể bắt kịp với phần còn lại của sự phát triển công nghệ.

Công nghệ chuỗi khối cung cấp một phương thức thanh toán nhanh hơn với mức phí thấp hơn có sẵn suốt ngày và đêm 24/7 , không có biên giới và với cùng những đảm bảo an ninh mà hệ thống kế thừa có thể cung cấp.

Gây quỹ trực tiếp trên blockchain

Trong lịch sử, các doanh nhân muốn huy động tiền phụ thuộc vào các nhà tài chính bên ngoài, như các nhà đầu tư thiên thần, nhà đầu tư mạo hiểm hoặc chủ ngân hàng. Đây có thể là một quá trình nghiêm ngặt đòi hỏi các cuộc đàm phán kéo dài về định giá, phân chia vốn cổ phần, chiến lược công ty, v.v.

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) và Cung cấp trao đổi ban đầu (IEO) mang đến cho các dự án mới nổi cơ hội huy động vốn mà không cần đến ngân hàng và các tổ chức tài chính khác. Được hỗ trợ bởi blockchain, ICO cho phép các công ty bán mã thông báo để đổi lấy tiền tài trợ với giả định rằng các mã thông báo sẽ tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Theo truyền thống, các ngân hàng đã tính các khoản phí lớn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chứng khoán hóa doanh nghiệp và chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) , nhưng công nghệ blockchain có thể giúp tránh những khoản phí đó.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù ICO có tiềm năng dân chủ hóa việc gây quỹ, nhưng chúng lại đi kèm với một số vấn đề của riêng chúng. Việc thiết lập ICO tương đối dễ dàng đã cho phép các dự án huy động được số tiền đáng kể mà không cần bất kỳ yêu cầu chính thức hoặc cụ thể nào về việc thực hiện những lời hứa của họ. Thị trường ICO hầu như vẫn chưa được kiểm soát, và do đó, mang lại rủi ro tài chính đáng kể cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Mã hóa tài sản trên blockchain

Mua và bán chứng khoán và các tài sản khác, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ và các công cụ phái sinh đòi hỏi một nỗ lực phối hợp phức tạp giữa các ngân hàng, nhà môi giới, tổ chức thanh toán bù trừ và sàn giao dịch. Quá trình này không chỉ phải hiệu quả mà còn cần phải chính xác. Sự phức tạp tăng lên tương ứng trực tiếp với thời gian và chi phí tăng lên.

Công nghệ chuỗi khối đơn giản hóa quy trình này bằng cách cung cấp một lớp cơ sở công nghệ cho phép dễ dàng mã hóa tất cả các loại tài sản. Vì hầu hết các tài sản tài chính được mua và bán kỹ thuật số thông qua các nhà môi giới trực tuyến, mã hóa chúng trên blockchain có vẻ như là một giải pháp thuận tiện cho tất cả những người tham gia.

Một số công ty blockchain sáng tạo đang điều tra mã hóa các tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như bất động sản, nghệ thuật và hàng hóa. Điều này sẽ làm cho việc chuyển quyền sở hữu các tài sản có giá trị trong thế giới thực trở thành một quy trình rẻ và thuận tiện. Nó cũng sẽ mở ra con đường mới cho các nhà đầu tư có nguồn vốn hạn chế bằng cách cho phép họ mua quyền sở hữu nhỏ đối với các tài sản đắt tiền – những sản phẩm đầu tư mà trước đây họ có thể không có.

Cho vay tiền bằng cách sử dụng blockchain

Các ngân hàng và các công ty cho vay khác đã độc quyền trong lĩnh vực cho vay, cho phép họ cho vay với lãi suất tương đối cao và hạn chế khả năng tiếp cận vốn dựa trên điểm tín dụng. Điều này làm cho quá trình vay tiền kéo dài và tốn kém. Trong khi các ngân hàng có lợi thế, nền kinh tế phụ thuộc vào việc các ngân hàng cung cấp các khoản tiền cần thiết cho các khoản chi phí cao hơn, chẳng hạn như ô tô và nhà.

Công nghệ chuỗi khối cho phép mọi người trên thế giới tham gia vào một hệ sinh thái cho vay kiểu mới, là một phần của phong trào thường được gọi là Tài chính phi tập trung (DeFi) . Để tạo ra một hệ thống tài chính dễ tiếp cận hơn, DeFi đặt mục tiêu đưa tất cả các ứng dụng tài chính lên đầu các blockchain.

Cho vay tiền ngang hàng , được kích hoạt bởi blockchain, cho phép bất kỳ ai cũng có thể vay và cho vay tiền một cách đơn giản, an toàn và không tốn kém mà không có hạn chế tùy ý. Với bối cảnh cho vay cạnh tranh hơn, các ngân hàng cũng sẽ buộc phải đưa ra các điều khoản tốt hơn cho khách hàng của họ.

Tác động của Blockchain đối với tài chính thương mại toàn cầu

Tham gia vào thương mại quốc tế là vô cùng bất tiện do một số lượng lớn các quy tắc và luật lệ quốc tế áp đặt cho các nhà xuất nhập khẩu. Việc theo dõi hàng hóa và di chuyển chúng qua từng giai đoạn vẫn yêu cầu quy trình thủ công, với đầy đủ các tài liệu và sổ cái viết tay.

Công nghệ chuỗi khối cho phép những người tham gia tài trợ thương mại cung cấp mức độ minh bạch cao hơn thông qua một sổ cái được chia sẻ theo dõi chính xác hàng hóa di chuyển trên toàn cầu. Bằng cách đơn giản hóa và hợp lý hóa thế giới phức tạp của tài trợ thương mại, công nghệ blockchain có thể tiết kiệm cho các nhà nhập khẩu, xuất khẩu và các doanh nghiệp khác một lượng đáng kể thời gian và tiền bạc.

Thỏa thuận an toàn hơn thông qua hợp đồng thông minh

Hợp đồng tồn tại để bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi họ tham gia vào các thỏa thuận, nhưng sự bảo vệ đó sẽ phải trả một cái giá đắt. Do tính chất phức tạp của hợp đồng, quá trình tạo hợp đồng đòi hỏi rất nhiều công việc thủ công từ các chuyên gia pháp lý.

Hợp đồng thông minh cho phép tự động hóa các thỏa thuận thông qua mã xác định, chống giả mạo đang chạy trên blockchain. Tiền có thể được ký quỹ một cách an toàn và chỉ được giải phóng khi các điều kiện nhất định của thỏa thuận được đáp ứng.

Hợp đồng thông minh về cơ bản làm giảm đáng kể yếu tố tin cậy cần thiết để đạt được thỏa thuận, giảm thiểu rủi ro của các thỏa thuận tài chính.

Tính toàn vẹn và bảo mật dữ liệu được kích hoạt bởi blockchain

Chia sẻ dữ liệu với các trung gian đáng tin cậy luôn tiềm ẩn nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm. Thêm vào đó, nhiều tổ chức tài chính vẫn sử dụng phương pháp lưu trữ trên giấy tờ, điều này làm tăng chi phí lưu trữ hồ sơ đáng kể.

Công nghệ chuỗi khối cho phép các quy trình được sắp xếp hợp lý tự động xác minh và báo cáo dữ liệu, số hóa dữ liệu KYC / AML và lịch sử giao dịch, đồng thời cho phép xác thực thời gian thực các tài liệu tài chính. Điều này giúp giảm rủi ro hoạt động, rủi ro gian lận và giảm chi phí xử lý dữ liệu cho các tổ chức tài chính.

Ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành chính sẽ bị ảnh hưởng bởi blockchain. Các trường hợp sử dụng tiềm năng có rất nhiều, từ giao dịch theo thời gian thực đến mã hóa tài sản, cho vay, thương mại quốc tế suôn sẻ hơn, các thỏa thuận kỹ thuật số mạnh mẽ hơn, v.v.

Việc giải quyết tất cả các rào cản về công nghệ và quy định cần thiết để phát huy hết tiềm năng của cơ sở hạ tầng tài chính mới này dường như chỉ là vấn đề thời gian.

Hệ thống ngân hàng và tài chính dựa trên lớp cơ sở không tin cậy, minh bạch và không biên giới sẽ có xu hướng hiệu quả trong việc tạo điều kiện cho một nền kinh tế mở và liên kết hơn.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: