ILCOIN có thể giải quyết những hạn chế lớn nhất của ứng dụng DeFi

DeFi (Decentralized Finance) (tài chính phi tập trung) là một phong trào tuyệt vời hứa hẹn xây dựng các sản phẩm tài chính mà không cần thủ tục giấy tờ hoặc công nghệ lạc hậu, đắt tiền của các ngân hàng. Về cơ bản, các dịch vụ DeFi không yêu cầu sự tham gia của con người để hoạt động trong khi vẫn cung cấp một hệ thống tài chính nhanh hơn, toàn diện hơn và minh bạch hơn.

Đó là lời hứa lớn, nhưng trên thực tế, hầu hết các ứng dụng DeFi không đạt được những kỳ vọng cao cả này. Đó không phải là do ai đó có ý định xấu, mà chỉ là do công nghệ cơ bản vẫn còn quá non trẻ. Tôi đang nói về các giao thức blockchain cung cấp năng lượng cho các dApp này.

Bitcoin đã tồn tại hơn một thập kỷ, nhưng nó không được xây dựng với DeFi. Ethereum vừa đạt mốc 5 năm, nhưng hầu như mỗi khi một ứng dụng mới trở nên phổ biến thì mạng của nó lại bị tắc nghẽn trong nhiều ngày. Giao thức EOS đang chạy trong hai năm mà không có ứng dụng nghiêm tusc nào được xây dựng trên nó. Theo stateofthedapps.com có gần 3.000 dApp trên Ethereum, 300+ trên EOS và phần còn lại không thành vấn đề vì chúng đang lưu trữ dưới 100 dApp đang hoạt động.

Sự gia tăng và sụp đổ của các giao thức blockchain

Hãy quay lại DeFi trong giây lát. Điều gì khiến những ứng dụng này trở nên đặc biệt? Không chỉ sự phân cấp của các dịch vụ khiến chúng trở nên hấp dẫn mà còn là khả năng thực hiện các hành động (giao dịch, tải) trực tiếp giữa những người tham gia như một quy trình tự động. Không có trung gian, không cần giấy tờ để ký, không cần tin tưởng để xây dựng. Nó đơn giản như nhấn một nút và biết rằng máy tính sẽ thực hiện lệnh mà không cần ngẫu hứng. Trên thực tế, đó chính xác là những gì đang diễn ra đằng sau hậu trường và nó được gọi là “hợp đồng thông minh”.

Trên thực tế, các hợp đồng thông minh cũ hơn Bitcoin. Nick Szabo, một nhà khoa học máy tính, đã giới thiệu các hợp đồng thông minh (10 năm trước khi phát minh ra Bitcoin) là “các giao thức giao dịch được máy tính hóa thực hiện các điều khoản của hợp đồng”. Một khái niệm đơn giản nhưng đang thách thức cả những bộ óc thông minh nhất hiện nay.

Ethereum là người đầu tiên kết hợp những ý tưởng này lại với nhau và có các hợp đồng thông minh trên blockchain như một mạng không cần sự tin cậy. Các Token đã thay thế tiền trong thế giới phi tập trung này, đó là cách tài chính phi tập trung trở thành một thứ. Với một công cụ mạnh mẽ được phát hành trên toàn thế giới, khả năng là vô tận… ngoại trừ một điều; nó không thể được sử dụng bởi quá nhiều người cùng một lúc.

Blockchain được đặt tên từ cấu trúc độc đáo của nó giống như một chuỗi các khối. Mỗi cái gọi là “khối” được liên kết với nhau và chỉ có thể thêm một “khối” mới vào cuối “chuỗi” này. Sau khi hoàn tất, không thể thay đổi các khối trước đó khác. Mỗi khối chứa lịch sử giao dịch tạm thời của những người tham gia (tài khoản, tiền, giao dịch.)

Bạn có thể cho biết điều gì sẽ xảy ra khi số lượng người tham gia tăng lên không? Chính xác! Sổ cái ngày càng dài ra, kích thước ngày càng tăng. Nếu bạn đang tưởng tượng những khối này là “hộp kỹ thuật số” với không gian bên trong bị hạn chế, bạn hoàn toàn đúng. Kích thước khối bị giới hạn và nếu nó đầy, bạn cần đợi cho đến khi khối tiếp theo để giao dịch của bạn được xác nhận. Với Bitcoin, một khối mới đang được xử lý cứ sau 10 phút, trong khi Ethereum xử lý một khối cứ sau 10 đến 19 giây. Bây giờ nó có ý nghĩa là tại sao Ethereum phù hợp hơn với các ứng dụng DeFi. Dù sao, ngay cả khi mỗi khối chỉ mất vài giây, phần lớn thời gian bạn có thể phải đợi nhiều hơn một khối vì Ethereum chỉ mang lại ấn tượng về tốc độ. Một khối Bitcoin có thể chứa được 1MB dữ liệu, trong khi khối Ethereum chỉ có thể chứa được 20 đến 30KB. Đó là số tiền thấp hơn đáng kể và ngay cả khi nó được tạo ra trong vài giây, bạn vẫn phải đợi trong hàng vài phút hoặc thậm chí hàng giờ. Tất nhiên, trừ khi bạn muốn “tăng tốc” giao dịch của mình bằng cách tăng phí.

Nếu bạn không biết về nền kinh tế blockchain, thì bạn nên hiểu rằng sự phân quyền đi kèm với cái giá phải trả. Mọi giao dịch đều tốn một khoản phí có thể thay đổi từ vài xu đến hàng chục đô la; tất cả đều dựa trên những người dùng đang hoạt động trên mạng. Với nhu cầu, giá cả tăng lên. Điều này có thể hơi phản trực giác. Nếu bạn đang mời bạn bè của mình tham gia vào mạng, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho nó. Trong tiền điện tử, điều này vẫn còn là do nó còn “sớm”. Bạn nên tham gia một dự án hoặc một ứng dụng càng sớm càng tốt để hưởng lợi từ mức giá thấp của nó trước khi những người khác tham gia.

Các giao thức của tương lai

Nếu tôi phải tạo hồ sơ của một giao thức có thể đưa tất cả các ý tưởng DeFi vào cuộc sống bằng cách khắc phục những hạn chế đã đề cập, nó sẽ có các đặc điểm sau:

  • Tạo khối hiệu quả và nhanh chóng
  • Kích thước khối lớn
  • Chi phí giao dịch thấp
    Các yêu cầu khá rõ ràng, vậy tại sao vẫn chưa có ai đưa ra giải pháp? Họ đã làm! Trong nghiên cứu của mình ngoài các giao thức phổ biến hiện tại, tôi đã tìm thấy các giao thức đang khắc phục những hạn chế này.

Một giao thức đang đánh dấu tất cả các hộp là mạng ILCoin. Bạn đã từng nghe về nó chưa ? Nếu chưa, bạn sẽ sớm biết. Đội ngũ đằng sau ILCoin đã cố gắng đạt được tốc độ nhanh mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc phân quyền theo bất kỳ cách nào. Tất cả các giao dịch đều xảy ra trên blockchain. Trên thực tế, giải pháp của họ thậm chí còn bao gồm cả lưu trữ dữ liệu trên chuỗi. Đây là cách, trông nó bên dưới:

Tạo khối nhanh chóng. Rất nhanh! ILCoin sử dụng công nghệ được gọi là giao thức RIFT cho phép một khối chứa các khối nhỏ và đồng bộ hóa các khối đồng thời.
Mạng đã khai thác thành công khối 5GB, điều này chứng tỏ không có giới hạn khối thực tế.
Các giao dịch rẻ như một vài xu và dựa trên bản chất của mạng để mở rộng quy mô theo nhu cầu, phí sẽ không bao giờ tăng cao hơn mức này.
Làm thế nào về bảo mật? Tôi nghĩ rằng sẽ có một cú hích, nhưng sự hoài nghi của tôi là không có cơ sở khi tôi nhận ra rằng dự án được liên kết với thương hiệu Palo Alto Network nổi tiếng mà tính xác thực là không thể nghi ngờ.

DApp đã được xây dựng trên giao thức ILCoin. Một số được xây dựng bởi nhóm phát triển của họ, chẳng hạn như “Age of ILCoin”, một trò chơi phòng thủ tháp (rất gây nghiện!), Nhưng các nhà phát triển khác đang phát triển rất nhanh và họ đã triển khai các ứng dụng của riêng mình. Bạn có thể tìm thấy tất cả chúng tại ilcointools.com. Đó là nơi tôi đang theo dõi ứng dụng DeFi lớn tiếp theo!

Có những giao thức khác cũng thu hút sự chú ý của tôi; TRON là một trong số họ. Công ty này đã mua lại BitTorrent, một mạng chia sẻ tệp ngang hàng và Steem, một nền tảng blog dựa trên blockchain. Sự kết hợp của hai công nghệ này, cộng với việc hợp nhất các nhà phát triển của chúng có thể dẫn đến một điều gì đó có ý nghĩa. Mạng này đã lưu trữ hơn 60 dApp và nó có nhiều người dùng hoạt động hàng ngày như EOS. Nhưng các tính năng chính của chúng vẫn đang được phát triển, vì vậy chúng ta sẽ phải chờ xem.

Một giải pháp đầy hứa hẹn khác cho tương lai là giao thức GoChain. Giải pháp của họ vượt ra ngoài khả năng mở rộng và phân cấp, còn cố gắng giải quyết các vấn đề tiêu thụ năng lượng của các blockchain. Cơ chế đồng thuận Proof of Work hiện đang được Bitcoin và Ethereum sử dụng đang được thay thế bằng Proof of Reputation, một khái niệm mới trong đó những người đang có được danh tiếng tốt hơn và cơ sở đối tượng lớn hơn sẽ điều hành mạng lưới. Nghe thú vị. Nó có nghĩa là mang lại sự phụ thuộc đáng tin cậy giống nhau của các thương hiệu ngoài đời thực vào blockchain, nhưng nó thực sự sẽ hoạt động như thế nào? Chúng tôi chưa biết vì giao thức vẫn còn trong những ngày đầu với ít hơn 10 dApp được lưu trữ.

Đó là kết quả nghiên cứu của tôi. Tôi sẽ tích cực theo dõi các giao thức mới, đặc biệt là những giao thức được liệt kê ở trên và tôi tin rằng DeFi là một phong trào chỉ mới bắt đầu. Một khi các nhà phát triển nhận ra những hạn chế của Ethereum và khi người dùng cảm thấy mệt mỏi với mức phí cao, môi trường mới này sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn và tình hình sẽ lăn bánh khá nhanh từ đó. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ!

Theo howtotoken.com

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: