Vén màn bí mật: Nga xây dựng mạng 6G nhanh hơn gấp 100 lần 5G

Chia sẻ với hãng tin TASS vào ngày 3/8, Bộ trưởng Bộ Công thương Denis Manturov khẳng định, việc Nga xây dựng mạng 6G là có thật và mọi thứ đang trong giai đoạn tiến hành lên kế hoạch.
Vì mạng công nghệ 5G vẫn chưa phổ biến trên toàn cầu trong giai đoạn hiện tại, thế nên thông tin việc Nga xây dựng mạng 6G có lẽ đang khiến nhiều dân tình xôn xao. Chia sẻ với hãng tin TASS, Bộ trưởng Bộ Công thương Denis Manturov nhận định, Nga đang tiến hành kế hoạch phát triển loại mạng công nghệ này, và sẽ áp dụng rộng rãi chính thức vào năm 2028.

Hiện Nga vẫn ưu tiên phát triển, vận hành mạng 5G nhưng đến năm 2028, mạng 6G sẽ soán ngôi với tốc độ nhanh gấp 100 lần so với mạng 5G ở hiện tại.

Đồng thời mạng này sẽ tích hợp công nghệ MIMO (nhiều ra-đa đầu vào), đây là một công nghệ không dây sử dụng nhiều máy truyền phát và máy thu sóng để truyền nhiều dữ liệu cùng một lúc với tốc độ siêu khủng.

Cũng nói về vấn đề Nga xây dựng mạng 6G, vào tháng 9/2019, Thứ trưởng Truyền thông Nga Oleg Ivanov cho rằng, Nga cũng nên bắt đầu phát triển mạng 6G từ ngay bây giờ, chả cần phải chờ cho tới khi mạng 5G trở nên phổ biến gì cả.

Một bài toán đặt ra đối với các công ty viễn thông Nga đó là phải đàm phán, thỏa thuận khắc nghiệt với Bộ Viễn thông và Truyền thông Nga về việc phân bổ băng tần trong khoảng 3,4 – 3,8 GHz. Bởi dải tần số này hiện đang được Bộ Quốc phòng Nga dành cho các dịch vụ quân sự tình báo.

Được biết, vào ngày 29 tháng 6 năm 2020, các nhà khoa học của Đại học ITMO ở St. Petersburg đã trình bày dự án bộ định tuyến siêu tốc để truyền dữ liệu trong tiêu chuẩn mạng 6G.

Ngoài Nga, Trung Quốc đã công bố vào tháng 11/2019 về việc thành lập hai nhóm nghiên cứu liên quan đến mạng 6G. Đó là sự khởi đầu chính thức mà chính phủ Trung Quốc nhằm tăng tốc phát triển công nghệ mạng 6G sớm. Nhóm thứ hai bao gồm các chuyên gia thuộc Huawei, họ cũng đang âm thầm tham gia vào “cuộc chiến” bí ẩn này.

Theo World-news-monitor / Tadviser / Nevnov

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: