Các trường hợp sử dụng Blockchain : Trò chơi điện tử.

Hệ sinh thái blockchain đang phát triển nhanh chóng và tác động đến ngày càng nhiều người mỗi ngày. Công nghệ blockchain chủ yếu được sử dụng trong các mạng tiền điện tử nhưng đồng thời cũng là cơ sở để phát triển các giải pháp sáng tạo cho nhiều ngành công nghiệp khác.

Bạn có biết rằng công nghệ blockchain đang thay đổi ngành công nghiệp game như thế nào không?

Ngành công nghiệp game ngày nay

Ngày nay, phần lớn các trò chơi trực tuyến sử dụng mô hình tập trung. Điều này có nghĩa là tất cả dữ liệu liên quan được lưu trữ trên một máy chủ do quản trị viên trò chơi kiểm soát hoàn toàn.

Các dữ liệu này thường bao gồm thông tin tài khoản và lịch sử máy chủ – trong đó ghi lại và lưu trữ tất cả các sự kiện và tài sản trong trò chơi do người chơi thu thập được (ví dụ các bộ sưu tập, vật phẩm và tiền ảo).

Vì cơ sở dữ liệu thuộc sở hữu của một công ty duy nhất, nên người chơi không có quyền sở hữu thực sự đối với tài khoản và vật phẩm của họ. Ngoài ra, các máy chủ tập trung có nhiều hạn chế và lỗ hổng, có thể bao gồm:

 • Máy chủ trục trặc do sự cố kỹ thuật
 • Tin tặc xâm nhập hệ thống
 • Trò chơi ngừng hoạt động
 • Các tài khoản bị cấm đoán một cách không công bằng
 • Thiếu minh bạch về cơ chế trò chơi và tỷ lệ
 • Sự thao túng nền kinh tế trò chơi của các nhà phát triển và quản trị viên

Nói cách khác, quyền lực nằm trong tay các công ty game. Nhưng may mắn thay, công nghệ blockchain có thể loại bỏ hoặc giảm thiểu hầu hết các vấn đề này.

Công nghệ blockchain hoạt động như thế nào?

Là một cơ sở dữ liệu phân tán, một hệ thống dựa trên blockchain có thể được sử dụng để xác minh và bảo mật tất cả các loại dữ liệu kỹ thuật số, bao gồm lịch sử trong trò chơi, vật phẩm kỹ thuật số và các tài sản được token hóa. Mục đích chính của điều này là để lấy đi sức mạnh từ các công ty game và trao nó cho người chơi.

Bằng cách này, mỗi người chơi có thể có toàn quyền kiểm soát tài khoản và tài sản kỹ thuật số của mình và có thể tự do giao dịch các tài sản này bất cứ lúc nào. Có nhiều phương pháp khác nhau để phát triển và duy trì một trò chơi trên blockchain.
Blockchain có thể tác động đến thế giới game như thế nào?
Giới thiệu một số tác động phổ biến nhất của công nghệ blockchain đến ngành công nghiệp trò chơi.

Quyền sở hữu thực sự

Như đã đề cập, các trò chơi dựa trên blockchain cho phép người chơi có quyền sở hữu vĩnh viễn và toàn quyền kiểm soát tài sản trong trò chơi của họ. Thông thường, mỗi tài sản được đại diện bởi một token dựa trên blockchain không thể thay thế và là duy nhất duy nhất (non-fungible token), chẳng hạn như token ERC-721.

Các tài sản có thể bao gồm các thẻ, trang phục, thiết bị và nhân vật trong trò chơi. Nhưng dù đó là loại tài sản nào thì tất cả chúng đều có thể được liên kết với các token trên blockchain, được duy trì bởi một mạng phân tán.

Thị trường phi tập trung

Các công ty game có sức mạnh để thao túng drop rate (xác suất mà một giải thưởng sẽ giảm từ kẻ thù khi bị giết bởi một người chơi) và nền kinh tế của trò chơi của họ. Các công ty này cũng có thể khóa hoặc hạn chế các vật phẩm trong trò chơi, khiến người chơi không thể giao dịch chúng.

Ngược lại, các trò chơi được xây dựng dựa trên các mạng blockchain cho phép tạo ra các thị trường phi tập trung. Điều này giúp các người chơi không cần phải tin tưởng lẫn nhau, đồng thời cho phép chống kiểm duyệt. Tất cả người chơi có thể tự do mua, bán và giao dịch tài sản trong trò chơi của mình trên cơ sở ngang hàng.

Giảm chi phí

Blockchain và hợp đồng thông minh có thể giúp giảm chi phí và đẩy nhanh các giao dịch tài chính. Công nghệ này cho phép thực hiện tất cả các loại thanh toán, không chỉ cho các giao dịch giữa những người chơi (ngang hàng) mà còn giữa người chơi và nhà phát triển.

Giao dịch tài sản giữa các trò chơi

Bằng cách liên kết dữ liệu và vật phẩm trong trò chơi với các token trên blockchain, các game thủ có thể giao dịch tài sản giữa các trò chơi khác nhau. Điều này có thể cho phép các game thủ tái chế các tài sản kỹ thuật số đồng thời thử nghiệm các trò chơi khác nhau.

Vì các vật phẩm trò chơi được thể hiện dưới dạng các token kỹ thuật số, nên người chơi có thể giao dịch các token này trên các thị trường trò chơi khác, được lưu trữ trên cùng một blockchain.

Sân chơi công bằng

Tùy thuộc vào cách thức triển khai, blockchain cho phép tạo ra các máy chủ trò chơi mã nguồn mở, phân tán và minh bạch. Trong những trường hợp như vậy, cơ chế chơi trò chơi chỉ có thể được thay đổi nếu phần lớn các mạng bầu chọn cho nó.

Ngoài ra, tính chất phân tán của blockchain ngăn chặn các tin tặc và kẻ gian lận phá vỡ trò chơi vì không có sự hư hỏng tại một điểm. ví dụ như ở Blockchain ILCOIN nhờ có C2P Protocol bảo mật kháng lượng tử và chống tấn công 51%.

Chơi game không giới hạn

Khi một trò chơi tồn tại trên một máy chủ tập trung, các nhà phát triển có thể từ bỏ dự án hoặc tắt trò chơi bất cứ lúc nào. Với blockchain, người chơi có thể tiếp tục chơi ngay cả khi các nhà phát triển ngừng dự án đó.

Miễn là mạng blockchain tiếp tục hoạt động, trò chơi vẫn tồn tại. Trong một số trường hợp, các nhà phát triển mới sẽ tiếp quản để tiếp tục hoàn thiện dự án.

Những hạn chế của mạng blockchain

Mặc dù công nghệ blockchain đã mở ra một chân trời hoàn toàn mới cho thế giới trò chơi, nhưng vẫn còn những thử thách lớn mà nó cần vượt qua. Một số thử thách bao gồm:

Khả năng mở rộng. Các blockchain khác có xu hướng chậm hơn nhiều so với các mạng tập trung, và nó không có khả năng mở rộng, điều này có thể khiến các trò chơi trên các blockchain đó không được áp dụng trên quy mô toàn cầu, . Nhưng Blockchain ILCOIN nhờ có RIFT Protocol làm cho việc mở rộng Blockchain hoàn toàn được khả thi, và được mở rộng không giới hạn. Khối của nó hiện nay đã lên đến 5G, có thể xem tại : https://ilcoinexplorer.com/block/000000000000027b27a4df36d444336756ba14c71d2bbd6af91442166447dcdc

Tập trung hóa: Không phải tất cả các trò chơi dựa trên blockchain đều hoàn toàn mang tính phi tập trung. Một số trong đó sử dụng ERC-721 hoặc các mã thông báo blockchain khác nhưng thực sự đang chạy trên một máy chủ tập trung. Tại Blockchain ILCOIN hoàn toàn phi tập trung Data của game nhờ có nền tảng DCB, đây là một nền tảng mà trong tương lai ngành công nghiệp 4.0 sẽ cần đến nó nhờ tích hợp các công nghệ như : RIFT + C2P + Smart Contract.

Ví dụ về các trò chơi trên blockchain
So với ngành công nghiệp trò chơi truyền thống, thị trường ngách trò chơi trên blockchain vẫn còn khá mới và tương đối nhỏ. Tuy nhiên, vẫn có hàng trăm ứng dụng phi tập trung (DApp) và các trò chơi được xây dựng trên các mạng blockchain.

Hầu hết các trò chơi chạy trên blockchain Ethereum, nhưng ngày càng nhiều dự án đang được phát triển trên các mạng khác như EOS, Enjin, Loom, TRON, ONT, NEO, VeChain và IOST. Một số trò chơi dựa trên blockchain bao gồm:

 • Decentraland (nền tảng thực tế ảo)
 • Cryptokitties
 • Gods Unchained
 • My Crypto Heroes
 • Cheeze Wizards
 • Crypto Space Commander
 • Mythereum
 • Axie Infinity
 • HyperSnakes
 • EOS Dynasty
 • EOS Knights
 • Beyond the Void
 • CryptoZombies
 • Relentless
 • HyperDragons Go
 • CryptoWars

Ngày nay, các trò chơi có nhịp độ nhanh. Người chơi muốn có trải nghiệm tức thì, hầu hết các lần, gần giống với các tình huống thực tế. Như vậy, tất cả các giao dịch cũng phải có tốc độ nhanh. Chúng cũng phải có khả năng mở rộng. Khi trò chơi ngày càng phổ biến, chúng sẽ chậm lại vì chúng không được thiết kế với khả năng mở rộng.

Điều quan trọng về việc phát triển trò chơi trên blockchain ILCoin là khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch được đảm bảo. Một ví dụ là  Age of ILCoin Retribution. Trò chơi được ra đời tại trụ sở ILCOIN Dev Team với mục đích cho thế giới thấy, thông qua trò chơi điện tử, một trong những loại tiền điện tử hứa hẹn nhất trong những năm này.

Age of ILCOIN retribution là một trò chơi thực tế ảo đặt chúng ta vào năm hiện tại 2020 và diễn ra trong vũ trụ ILCOIN, nó đang trong thời kỳ suy thoái và tiền điện tử là tài sản quan trọng nhất, với ILCOIN là loại tiền tệ được thèm muốn nhất. Trong trò chơi này, bạn sẽ trở thành “Thợ mỏ”; người bảo vệ con tàu căn cứ chống lại những người lính ngoài hành tinh do “D’Boss” chỉ huy; có mục tiêu chính là loại bỏ người khai thác và nhóm của anh ta, để có quyền kiểm soát tất cả các ILCOINS.

Kết luận

Công nghệ blockchain rõ ràng có tiềm năng lớn trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Nó mang đến những cải tiến đáng kể cho các game thủ và nhà phát triển, đặc biệt về các khía cạnh phi tập trung, minh bạch và khả năng tương tác.

Blockchain ILCOIN có thể sẽ thay đổi thế giới trò chơi điện tử theo hướng tốt hơn và có thể sẽ thấy một lĩnh vực giải trí hoàn toàn mới mang lại nhiều tự do hơn cho người chơi.

Tổng hợp Dupro

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: