9 MẸO TĂNG NĂNG SUẤT GẤP ĐÔI TỪ LỊCH TRÌNH LÀM VIỆC CỦA BENJAMIN FRANKLIN

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà Franklin đạt được nhiều thành tựu hơn so với những người cùng thời, khi ông cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày để hoàn thành công việc? Câu trả lời nằm ở lịch trình hằng ngày của Franklin.
Mặc dù đã được tạo ra hơn 300 năm trước, nhưng thời gian biểu của ông chứa đựng những nguyên tắc vượt thời gian để có thể áp dụng trong cuộc sống ngày nay. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
 
1. Lược bỏ bớt những việc không quan trọng
Đừng làm mọi thứ chỉ vì thấy “nên làm” hoặc do thói quen mỗi ngày, thi thoảng hãy tự hỏi có việc gì trong ngày hay tuần này mình có thể bỏ qua mà không sợ hệ lụy? Việc đặt câu hỏi như thế sẽ giúp bạn loại bỏ được những phần công việc không bắt buộc và tạo được khoảng thời gian trống cho những kế hoạch quan trọng khác cần thực hiện gấp hơn.
Danh sách làm việc của Franklin không có quá nhiều việc phải hoàn thành, thay vào đó ông chỉ tập trung vào những việc quan trọng thiết yếu để mang lại hiệu quả cao.
Đây chính là động lực tiềm ẩn giúp bạn làm việc đạt năng suất cao mà không phải vướng vào tình cảnh ôm đồm nhiều việc cùng một lúc nhưng chẳng có kết quả.
Franklin tập trung cho những công việc quan trọng hơn
 
2. Ngủ sớm và dậy sớm
Một trong những câu thần chú phổ biến nhất của Franklin là “Ngủ sớm và dậy sớm sẽ giúp bạn khỏe mạnh, giàu có và khôn ngoan”. Mỗi ngày, Franklin thức dậy sớm lúc 5 giờ sáng và đi ngủ sớm lúc 10 giờ tối, với tổng số 7 giờ ngủ mỗi đêm.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý ở đây không phải là thời gian bạn đi ngủ hoặc thức dậy, mà đó là sự nhất quán trong lịch trình giấc ngủ của bạn phải đều đặn mỗi ngày, như thế sẽ rèn luyện trí não ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 
3. Dành thời gian yên tĩnh một mình
Ngay sau khi thức dậy, Franklin sẽ đi tắm và dành chút thời gian để ngồi thiền nhằm mục đích giúp tinh thần ổn định và cảm thấy sảng khoái nhất trước khi bắt đầu công việc. Chính thói quen này đã mang lại cho ông sự tập trung tuyệt vời để có thể hoàn thành tốt những kế hoạch theo đúng lịch trình của mình.
 
4. Đặt mục tiêu và kế hoạch cho một ngày của bạn
Mỗi buổi sáng, trước khi đi làm, Franklin sẽ đặt ra mục tiêu của mình cho một ngày với một câu hỏi quan trọng: “Tôi sẽ làm gì trong ngày hôm nay?”
Hành động mỗi sáng này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng mình sẽ tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nhất của mình và tránh bị phân tâm bởi những điều vụn vặt và bị tác động từ những người xung quanh.
Đừng quên đặt mục tiêu và kế hoạch cụ thể trước khi bắt đầu một ngày
 
5. Dành thời gian cho việc học
Trong lịch trình hằng ngày của Franklin, ông luôn dành một chút thời gian cho các nghiên cứu, đọc sách hoặc tham gia các dự án độc lập tách biệt với công việc.
Điều này sẽ khiến cho tinh thần cũng như trí não của ông được giảm đi mọi căng thẳng, áp lực trong cuộc sống và nhanh chóng được phục hồi lại năng lượng từ đó làm việc tăng năng suất hơn.
Ngoài ra, bạn có thể dành thời gian này để học một ngôn ngữ, chơi một nhạc cụ hoặc theo sở thích của bản thân.
 
6. Tạo khung thời gian cho công việc quan trọng và ít quan trọng
Để lên kế hoạch cho ngày của mình, Franklin đã tạo ra các khung giờ để quản lý thời gian hiệu quả và bảo vệ ngày của mình khỏi những gián đoạn bất ngờ. Cụ thể, Franklin đã phân bổ hai khối thời gian: từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa và từ 2 giờ chiều đến 6 giờ chiều cho công việc quan trọng và không ngừng tập trung để hoàn thiện chúng.
Khung thời gian còn lại là từ 12 trưa đến 2 giờ chiều dành để ăn trưa và làm việc mang tính chất ít quan trọng, không đòi hỏi sự cấp bách. Bằng cách tạo ra các khối thời gian theo cách này, Franklin đã hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng nhất của mình trong ngày, khung thời gian mà ông có nhiều năng lượng nhất để làm điều đó .
 
7. Sắp xếp lại thứ tự sau khi làm việc
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, thông thường chúng ta sẽ muốn bỏ lại tất cả ở lại phòng làm việc và trở về nhà nghỉ ngơi, mọi thứ sẽ được dẹp dọn trong buổi sáng làm việc ngày hôm sau.
Mặc dù, điều này có thể khiến bạn bớt mệt mỏi nhưng lại tốn khá nhiều thời gian cho ngày hôm sau, ảnh hưởng đến các công việc quan trọng cần phải được giải quyết.
Để tránh vấn đề này, Franklin đảm bảo dọn sạch không gian làm việc của mình và sắp xếp lại mọi thứ trước khi rời văn phòng mỗi ngày.
 
8. Lịch trình trống để thư giãn
Sau giờ làm việc mỗi ngày, Franklin sẽ dọn dẹp không gian làm việc, ăn tối và dành phần còn lại của buổi tối để thư giãn: nghe nhạc và nắm bắt tin tức, cập nhật thời đại.
Đây không phải là hoạt động gây lãng phí thời gian mà ngược lại nó là một công cụ năng suất mạnh mẽ để tái tạo năng lượng cho não và cơ thể, để chuẩn bị cho những thách thức của ngày hôm sau.
Cho bản thân thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng
 
9. Suy ngẫm về một ngày của bạn vào buổi tối
Trước khi đi ngủ, Franklin sẽ suy nghĩ về một ngày của mình và tự hỏi: “Hôm nay tôi đã làm được những gì?” Sau khi ghi nhận những gì diễn ra tốt đẹp và ngược lại trong ngày, Franklin sẽ tìm cách thay đổi và cải thiện lịch trình hằng ngày của mình để mang lại hiệu quả tốt hơn.
 
Lịch trình hàng ngày của Benjamin Franklin tuy đơn giản nhưng là bài học mang lại hiệu quả cao để cải thiện năng suất của bạn. Mặc dù nó đã được tạo ra hơn 300 năm trước, nhưng lại chứa đựng những nguyên tắc vượt thời gian sẽ giúp bạn tránh khỏi những phiền nhiễu của thế giới hiện đại và tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn.
Hãy thử nghiệm với lịch trình hằng ngày của Franklin để tìm ra điều gì phù hợp nhất với bạn, nhưng hãy nhớ theo lời của Benjamin Franklin, điều quan trọng nhất không phải là nội dung của kế hoạch mà là thời gian lập kế hoạch: “Nếu bạn không lập kế hoạch, bạn đang đưa mình tới thất bại!”
 
Nguồn: Việc tốt nhất

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: