Centralizing Decentralization – Sự phát triển của Blockchain Freedom như một kết quả bất khả kháng của sự phát triển thị trường

Luôn có những điểm tương đồng được rút ra giữa các thị trường – bất kể chúng là gì, vì luôn có những hướng dẫn chi phối tâm lý nhà đầu tư nói chung và các mô hình toán học chỉ ra các phương tiện và quy chuẩn thống kê. Một ví dụ hoàn hảo là mối tương quan giữa giao dịch truyền thống và thị trường tiền điện tử, nơi các thuật toán và mô hình dự báo gần giống hệt nhau được sử dụng để dự đoán hành vi và xu hướng biểu đồ. Thực sự có rất ít sự đổi mới, bất kể sự cường điệu.

Điều tương tự cũng có thể nói về các nguyên tắc sáng lập của thị trường blockchain, chẳng hạn như tự do hoàn toàn, tính minh bạch, độc lập của bên thứ ba, phân quyền, v.v. Các điểm tương đồng có thể được vẽ bằng các thuật ngữ táo bạo như vậy gợi nhớ đến cuộc Cách mạng Pháp “Liberté, égalité, fraternité ”Có thể được tìm thấy trong những gì các mạng xã hội hiện đại như Facebook, Twitter và những mạng khác đã từng được tuyên bố. Tuy nhiên, những sự kiện mới nhất đã gây chấn động ý thức xã hội về sự chuyên chế của mạng xã hội là minh họa rõ ràng cho sự chuyển đổi không thể tránh khỏi của bất kỳ hệ thống nào thành tập trung toàn diện. Điều tương tự cũng đang xảy ra với các mạng blockchain.

Một ví dụ điển hình về sự tập trung lấn át của blockchain là mạng Ethereum với bản cập nhật 2.0 đang tích cực đẩy mạnh việc đặt cược làm mô hình đồng thuận mới. Tự do không bao giờ là miễn phí, vì không có thứ gọi là tạo khối miễn phí. Chạy các nút là một công việc tốn kém và việc tạo dữ liệu không bao giờ được công khai cho bất kỳ ai, chỉ dành cho những người được kết nối với mạng. Bitcoin cũng có lỗi về mặt này, vì việc khai thác gặp khó khăn với mỗi lần giảm một nửa và chi phí ngày càng tăng của nó đang tập trung quyền truy cập vào dữ liệu theo thời gian. Điều này tự động phủ nhận mục đích của phân quyền và các quyền tự do của nó, đặt ra câu hỏi là liệu các blockchain có thực sự phi tập trung hay không.

“Theo cách tiếp cận của chúng tôi, câu trả lời là“ không ”. Rõ ràng, cách tiếp cận này có thể được tranh luận, nhưng cần phải thấy rằng dữ liệu không nằm trong chuỗi khối không thể được coi là hoàn toàn minh bạch. Tuy nhiên, cách tiếp cận ngoài chuỗi cũng có vị trí và giá trị riêng của nó, nhưng người ta phải xem nó khác với đối tác dựa trên chuỗi của nó như thế nào, ”như phát biểu của Norbert Goffa, Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của ILCOIN Blockchain Project.

Như vậy, một câu hỏi đúng đắn khác là liệu phân cấp, như nguyên tắc sáng lập của thị trường tiền điện tử, có tác động quyết định đến điều kiện thị trường tiền điện tử và giá của các tài sản kỹ thuật số chính hay không. Nếu các ưu điểm của blockchain chỉ đơn thuần là các triết lý minh bạch đóng vai trò như một tấm bạt để kiếm lợi nhuận trên giao dịch tiền điện tử, thì việc đấu tranh để phát triển một hệ thống phi tập trung hoàn toàn độc lập với các bên thứ ba sẽ không có ý nghĩa gì.

“Tôi tin rằng các trường hợp được đề cập ở trên không ảnh hưởng đến các điều kiện thị trường tiền điện tử ở mức độ tương tự như các sàn giao dịch. Điều này là do mặc dù chúng tôi có Ethereum hoặc Bitcoin phi tập trung, nhưng giá trị của nó là gì nếu chúng tôi chỉ có thể nhận ra các cơ hội kinh doanh của mình trong khuôn khổ quy định trung tâm chủ quan của bên thứ ba. Nói cách khác, tiền điện tử phi tập trung trong một hệ thống tập trung sẽ biến thành tiền giống như hoạt động của hệ thống ngân hàng hoặc bất kỳ cơ quan quản lý nào khác. Rõ ràng, bản chất của cách tiếp cận phi tập trung sẽ là loại bỏ hoàn toàn khả năng ảnh hưởng của bên thứ ba trong các quy trình. Những thách thức có thể đi kèm với việc thực hiện điều này là một câu hỏi khác mà chỉ những giải pháp sáng tạo của công nghệ mới có thể đưa ra câu trả lời an tâm, ”như Norbert Goffa kết luận.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: