Giải thích dễ hiểu về DeFi

Mục đích của hướng dẫn này là đưa ai đó tham gia vào Tài chính phi tập trung, hay nói ngắn gọn là DeFi, càng nhanh càng tốt mà không cần đi sâu vào kỹ thuật.

Trong tài chính truyền thống, còn được gọi là tài chính tập trung, các nhà cung cấp dịch vụ đóng vai trò trung gian giữa người dùng và dịch vụ. Quyền truy cập và tham gia của người dùng vào dịch vụ là có điều kiện và được quy định bởi nhà cung cấp dịch vụ đó.

Các ngân hàng đặt số dư tài khoản tối thiểu, giới hạn rút tiền và hạn mức chuyển khoản trên tài khoản tiết kiệm.

Các nhà phát hành thẻ tín dụng có thể hủy thẻ và dịch vụ của bạn nếu họ thấy bất kỳ hoạt động nào mà họ cho là đáng ngờ.

Cơ hội đầu tư là có điều kiện và không bao gồm hầu hết các thành viên giàu có nhất trong xã hội.

Tài chính phi tập trung đề cập đến một loại sản phẩm cung cấp các dịch vụ tài chính nhưng không được kiểm soát bởi một tổ chức tập trung.

Trong DeFi, các dịch vụ được cung cấp thường không được quản lý bởi một tổ chức tập trung, không được quản lý và hoạt động một cách tự chủ mà không cần con người quản lý.

Các công nghệ như internet, mật mã học và blockchain được cung cấp có nghĩa là tạo ra các công cụ tài chính mà ở đó sự tin cậy và độ tin cậy được đảm bảo bởi các chương trình máy tính loại bỏ nhu cầu về người trung gian.

DeFi là một hệ sinh thái, thậm chí là một phong trào, được thúc đẩy bởi mục đích tạo ra một hệ thống tài chính mở cho tất cả mọi người và giảm thiểu nhu cầu tin tưởng và dựa vào các cơ quan trung ương của một người.

Phần lớn các dịch vụ DeFi hoạt động trên nền tảng chuỗi khối Ethereum và ở dạng ứng dụng phi tập trung, thường được gọi là DApps.

? Thuộc tính của DeFi

Thông thường, các dịch vụ DeFi thường được xây dựng dựa trên các nguyên tắc sau:

? Mở cho tất cả

Bất kỳ ai trên toàn thế giới có kết nối internet và một số loại tiền điện tử đều có thể sử dụng dịch vụ bất kể vị trí, tuổi tác, kinh nghiệm, tình trạng, v.v.

? Chống kiểm duyệt

Các dịch vụ DeFi hoạt động trên một chuỗi khối phân tán được cung cấp bởi hàng nghìn các máy chủ. Điều này đảm bảo quyền truy cập dịch vụ không bị gián đoạn cho bất kỳ ai trên toàn thế giới vào bất kỳ lúc nào.

? Không bị giam giữ

Người sử dụng dịch vụ luôn duy trì toàn quyền kiểm soát vô điều kiện đối với tài sản của mình. Không phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài khác, hoặc đơn vị nào đó đóng vai trò là người trông coi tài sản.

? Thực thi lòng tin

Dịch vụ DeFi minh bạch và có mã nguồn mở. Người dùng không cần phải tin tưởng vào nó vì dịch vụ thực tế không thể làm bất cứ điều gì ngoài phạm vi của các quy tắc được lập trình sẵn. Nó không thể gian lận, ăn cắp hoặc sử dụng sai quỹ.

? Tính Độc lập

Nói chung, các dịch vụ DeFi không thuộc về bất kỳ thực thể đơn lẻ nào hoặc trong một số trường hợp được kiểm duyệt bởi một nhóm thực thể ẩn danh được phân phối theo địa lý.

Hãy ghi nhớ ở trên, mục tiêu của DeFi là xây dựng lại các công cụ tài chính cho toàn thế giới bằng cách xây dựng các lựa chọn thay thế phi tập trung, chống kiểm duyệt và mở.

Yêu cầu tối thiểu tuyệt đối đối với dịch vụ DeFi là đảm bảo rằng quyền truy cập vào dịch vụ là vô điều kiện và người dùng luôn duy trì toàn quyền kiểm soát tài sản của họ.

Nếu một dịch vụ cung cấp các phương tiện để đóng băng quỹ hoặc kiểm duyệt người dùng thì nó không thể được phân loại là dịch vụ DeFi.

Lịch sử DeFi

Bitcoin và Ethereum là các hệ thống tài chính phi tập trung ban đầu. Cả hai hiện đều được kiểm soát bởi các mạng lưới máy tính phân tán lớn, không phải các cơ quan trung ương.

Bitcoin là blockchain đầu tiên mở đường cho tài chính phi tập trung bằng cách cho phép mọi người giao dịch bằng Bitcoin (BTC) mà không cần bên thứ ba thực hiện giao dịch đó. Ngày nay, Blockchain Bitcoin xử lý trung bình 300 nghìn lượt giao dịch mỗi ngày.

Vài năm sau, Ethereum đã đưa ra ý tưởng xa hơn và cho phép các giao dịch có điều kiện. Nó cho phép các lập trình viên xây dựng các dịch vụ tài chính phức tạp luôn trực tuyến, chống kiểm duyệt và tự chủ.

Trong vài năm qua, hệ sinh thái Ethereum đã thu hút rất nhiều kỹ sư và các doanh nhân quan tâm đến việc xây dựng thế hệ dịch vụ DeFi mới.

Bất chấp một số khiếm khuyết, hệ sinh thái Ethereum đã quản lý để tạo ra một số dịch vụ DeFi lớn hoạt động với số tiền đáng kể.

Các doanh nhân và các kỹ sư tiền điện tử hiện tái tạo lại các công cụ tài chính truyền thống theo kiến trúc phi tập trung, nằm ngoài sự kiểm soát của các công ty và chính phủ.

Là một công nghệ đột phá, tiềm năng tăng trưởng của ngành vẫn rất cao.

? DeFi Hôm nay

Hiện tại có rất nhiều công ty khởi nghiệp, doanh nhân và nhân viên tài chính được tài trợ tốt đang làm việc trong hệ sinh thái DeFi.

Vào tháng 8 năm 2020, tổng số tiền được kiểm soát bởi các hợp đồng thông minh DeFi đã vượt quá 4 tỷ USD giá trị. Và đến tháng 2 năm 2021 con số đã vượt hơn 36 tỷ USD.

Tương tự, vốn hóa thị trường tích lũy cho các dự án DeFi chiếm chưa đến 10% toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử trị giá 300 tỷ USD tính từ thời điểm tháng 8/2020 Và hiện nay (2/2021) con số này đã hơn 1.500 tỷ USD.

Dưới đây là tổng quan cơ bản về cách thức xây dựng, tài trợ và quản trị các dịch vụ DeFi diễn ra:

Tất cả các dự án DeFi dự kiến sẽ có một mã nguồn mở. Điều này tăng tốc độ phát triển của toàn bộ hệ sinh thái bằng cách cho phép các kỹ sư sử dụng lại các thành phần khác nhau từ các dự án khác.

Để gây quỹ, các dự án DeFi thường tiến hành bán mã thông báo thông qua một quy trình như ICO (Cung cấp tiền xu ban đầu) hoặc tương tự. Dự án bán một mã thông báo tiền điện tử cụ thể đại diện cho trọng lượng quản trị hoặc chia sẻ lợi nhuận trong một dự án.

Các dự án DeFi thường được điều hành bởi một nhóm các thực thể thậm chí có thể không biết nhau. Việc quản trị có thể diễn ra thông qua các đề xuất và cơ chế biểu quyết.

Nguồn PlusBit

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: