DEFI là gì? Giải thích về tài chính phi tập trung (Ethereum, MakerDao, Compound, Uniswap, Kyber)

 

DeFi là gì?

Bạn đã bao giờ nghe nói về Defi trước đây chưa? Ứng dụng Defi có phải là ứng dụng giết người hàng đầu trong không gian tiền điện tử hay chỉ là sự cường điệu mới? Không có vấn đề nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về Defi trước đây hoặc bạn muốn chắc chắn rằng bạn hiểu nó đúng, bài viết này dành cho bạn.

DeFi hay tài chính phi tập trung là một phong trào nhằm mục đích tạo ra một hệ thống tài chính mới, mở cho tất cả mọi người và không yêu cầu các trung gian đáng tin cậy như ngân hàng. Để đạt được điều đó chủ yếu dựa vào tiền mã hóa, blockchain và hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh là nền tảng chính của defi.

Cần lưu ý rằng hiện tại hầu hết nếu không muốn nói là hầu hết các dự án defi đều được xây dựng trên Ethereum. Lý do chính cho điều này là ngôn ngữ lập trình khá mạnh mẽ của Ethereum được gọi là Solidity cho phép viết các hợp đồng thông minh tiên tiến có thể chứa tất cả các logic cần thiết cho các ứng dụng defi, Dự án ILCOIN Blockchain cũng đã viết Hợp đồng thông minh của mình dựa trên ngôn ngữ lập trình này, bên cạnh đó Ethereum có hệ sinh thái phát triển nhất trên tất cả các nền tảng hợp đồng thông minh với hàng nghìn các nhà phát triển đang xây dựng các ứng dụng mới mỗi ngày và giá trị cao nhất bị khóa trong các hợp đồng thông minh tạo ra hiệu ứng mạng bổ sung. Trên thực tế, tất cả các giao thức defi được đề cập trong bài viết này đều được xây dựng trên Ethereum.

Bây giờ, chúng ta hãy xem tất cả bắt đầu như thế nào.

Lịch sử nhanh chóng của DeFi

Một trong những dự án đầu tiên bắt đầu phong trào tài chính phi tập trung là MakerDAO.

MakerDAO, được thành lập vào năm 2015, cho phép người dùng khóa tài sản thế chấp như ETH và tạo DAI – một đồng tiền ổn định bằng cách sử dụng các ưu đãi nhất định theo giá Đô la Mỹ. DAI cũng có thể được sử dụng để lưu trên nền tảng Maker’s Oasis. Điều này tái tạo một trong những trụ cột của hệ thống tài chính – cho vay và đi vay. Trên thực tế, defi đang cố gắng tạo ra toàn bộ hệ sinh thái tài chính mới không cần cấp phép và theo cách mở . Cho vay và đi vay chỉ là một phần của hệ sinh thái này. Một số phần quan trọng khác là tiền xu ổn định, sàn giao dịch phi tập trung, công cụ phái sinh, giao dịch ký quỹ và bảo hiểm.

Bây giờ chúng ta đi đến tìm hiểu từng phần một.

  1. Cho vay và đi vay (Lending and Borrowing)

Bên cạnh MakerDAO mà chúng tôi vừa đề cập, còn có một số dự án defi quan trọng khác trong danh mục này. Cái chính là Compound. Compound tại thời điểm tạo bài viết này là dự án defi lớn nhất trong danh mục cho vay với tài sản trị giá ~ 630 triệu đô la bị khóa trong giao thức. Compound là một giao thức lãi suất tự trị, thuật toán cho phép người dùng cung cấp các tài sản như Ether, BAT, 0x hoặc Tether và bắt đầu thu lãi. Tài sản được cung cấp cũng có thể đóng vai trò thế chấp để vay các tài sản khác.

Một dự án defi phổ biến khác trong danh mục này là Aave.

2. Đồng tiền thuật toán ổn định (Algorithmic Stable Coin)

Với việc sử dụng khéo léo các hợp đồng thông minh và một số ưu đãi nhất định, chúng tôi có thể tạo ra một đồng tiền ổn định được gắn với Đô la Mỹ mà không cần phải lưu trữ đô la trong thế giới thực. Chúng tôi đã đề cập đến MakerDAO về cơ bản cho phép người dùng khóa tài sản thế chấp của họ và tạo DAI. DAI là một ví dụ điển hình về đồng tiền ổn định theo thuật toán.

Bên cạnh DAI, còn có nhiều đồng tiền ổn định phi thuật toán khác như USDT, USDC hoặc PAX. Vấn đề chính với họ là thực tế là họ tập trung vì có một công ty đứng sau họ chịu trách nhiệm nắm giữ giá trị tương đương của đồng tiền ổn định bằng USD hoặc các tài sản khác. Tuy nhiên, những đồng tiền ổn định này đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng defi như Compound hoặc Aave.

  3. Sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized Exchanges)

Các sàn giao dịch hoặc dex phi tập trung, trái ngược với các sàn giao dịch tiền điện tử tiêu chuẩn, tập trung, cho phép trao đổi các tài sản tiền điện tử theo cách hoàn toàn phi tập trung và không cần sự cho phép mà không từ bỏ quyền quản lý tiền điện tử của mình. Có 2 loại lệnh chính dựa trên nhóm thanh khoản và dựa trên sổ lệnh.

Một vài ví dụ về các nhóm dựa trên thanh khoản là Uniswap, Kyber, Balancer hoặc Bancor. Loopring và IDEX là những ví dụ về những cái dựa trên sổ lệnh đặt hàng.

  4. Phái sinh (Derivatives)

Tương tự như tài chính truyền thống, các công cụ phái sinh là các hợp đồng thu được giá trị của chúng từ hoạt động của một tài sản cơ bản. Ứng dụng defi chính trong không gian này là Synthetic, là một nền tảng phi tập trung cung cấp khả năng tiếp xúc trực tuyến với các tài sản khác nhau.

  5. Giao dịch ký quỹ (Margin Trading)

Giao dịch ký quỹ cũng tương tự như tài chính truyền thống là hoạt động sử dụng tiền đi vay để tăng vị thế trong một tài sản nhất định. Các ứng dụng defi chính trong không gian giao dịch ký quỹ là dYdX và Fulcrum.

7. Bảo hiểm (Insurance)

Bảo hiểm là một phần khác của tài chính truyền thống có thể được tái tạo trong tài chính phi tập trung. Nó cung cấp một số đảm bảo bồi thường để đổi lại việc thanh toán phí bảo hiểm. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của bảo hiểm trong không gian defi là bảo vệ chống lại sự thất bại của hợp đồng thông minh hoặc bảo vệ tiền đặt cọc. Các dự án defi phổ biến nhất trong không gian này là Nexus Mutual và Opyn.

8. Nguồn Cấp dữ liệu (Oracles)

Một thực sự quan trọng khác mặc dù không bị giới hạn nghiêm ngặt về tài chính cho một phần của hệ sinh thái defi là các dịch vụ Oracle tập trung vào việc cung cấp nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy từ thế giới bên ngoài vào các hợp đồng thông minh. Dự án phổ biến nhất trong không gian này là Chainlink.

Đây là hầu hết tất cả các phần chính của hệ sinh thái defi. Chúng cũng có thể được kết hợp với nhau theo nhiều cách khác nhau. Chúng ta có thể coi chúng như là “tiền bạc” vì các dự án phức tạp hơn có thể được xây dựng trên các khối hiện có.

DeFi vs CeFI

Hãy so sánh sự khác biệt chính giữa defi và cefi đại diện cho tài chính tập trung hoặc truyền thống.

Những rủi ro là gì?

Trước khi chúng tôi kết thúc bài viết này, chúng tôi cũng phải đề cập đến những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến defi.

Một trong những rủi ro chính là lỗi trong hợp đồng thông minh và các thay đổi giao thức có thể ảnh hưởng đến các hợp đồng hiện có. Chúng tôi đã mô tả chúng chi tiết hơn trong bài đăng khác về hợp đồng thông minh. Đây cũng là lúc người dùng có thể mua bảo hiểm bổ sung để giảm rủi ro các vấn đề tiềm ẩn.

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn phải kiểm tra xem một dự án defi phi tập trung thực sự như thế nào và thủ tục shutdown nếu có sự cố xảy ra là gì. Ai đó có khóa quản trị có thể được sử dụng để tắt giao thức không? Hoặc có thể có một số quản trị trên chuỗi để đưa ra quyết định như vậy.

Trên hết, chúng tôi phải luôn tính đến rủi ro hệ thống hơn có thể gây ra bởi ví dụ như giá tài sản mất giá mạnh có thể dẫn đến một loạt các khoản thanh lý trên nhiều giao thức defi.

Phí mạng và tắc nghẽn cũng có thể là một vấn đề, đặc biệt nếu chúng tôi muốn tránh thanh lý và chúng tôi đang cố gắng cung cấp thêm tài sản thế chấp đúng hạn. Ethereum 2.0 sắp tới và giải pháp mở rộng lớp thứ hai có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra còn có một tập hợp các tính năng hoặc thay đổi tinh tế hơn áp dụng cho một trong các giao thức có thể khuyến khích người dùng thực hiện một số hành động không rõ ràng có thể phân tầng trên nhiều giao thức. Một ví dụ điển hình về điều tương tự như vậy là một đợt phân phối mã thông báo COMP trong giao thức Compound gần đây khiến người dùng có vẻ như vay nặng lãi không sinh lợi mà thực sự sinh lợi do được thưởng bằng các mã thông báo COMP bổ sung. Mặc dù những tình huống như vậy có thể khá nguy hiểm nhưng chúng làm cho toàn bộ hệ sinh thái mạnh mẽ hơn và ít bị tổn thương hơn trước những tình huống tương tự trong tương lai.

Tóm tắt và tương lai của DeFi

Như bạn có thể đã nhận thấy, defi là một không gian siêu thú vị và sôi động chứa đầy cơ hội. Mặc dù, chúng ta phải nhớ rằng đây vẫn là một ngành công nghiệp rất non trẻ, vì vậy nó có rủi ro cao và một trò chơi có phần thưởng cao.

Defi là thứ gần nhất thực sự có thể phá vỡ ngành tài chính truyền thống. Ngược lại với hầu hết các công ty fintech defi được xây dựng trên đường ray mới thay vì dựa vào các công nghệ và quy trình lỗi thời. Hiện nay, hầu hết các sản phẩm tài chính chỉ có thể được tạo ra bởi các ngân hàng. Defi mở, không cần sự cho phép và cho phép hợp tác làm việc theo cách tương tự như Internet. Mặc dù defi hiện được xây dựng chủ yếu trên Ethereum, với việc áp dụng nhiều hơn các giao thức tương tác, chúng ta có thể thấy nhiều dự án hơn được xây dựng trên các chuỗi khác nhau trong tương lai.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: